fbpx

ผู้นำเกาหลีใต้เรียกร้องสันติภาพกับเกาหลีเหนือในแถลงอำลา

โซล 9 พ.ค.- ประธานาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้ใช้การแถลงอำลาตำแหน่งปกป้องนโยบายติดต่อข้องเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และหวังว่าความพยายามฟื้นฟูสันติภาพและปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีจะได้รับการสานต่อจากรัฐบาลชุดใหม่


ประธานาธิบดีมุน วัย 69 ปี จะพ้นวาระ 5 ปีในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ เพื่อส่งต่อภารกิจให้แก่นายยุน ซอก-ยอล ผู้นำสายอนุรักษ์นิยมที่กล่าวหานายมุนว่ายอมจำนนให้แก่เกาหลีเหนือ และประกาศจะใช้แสดงความแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือมากขึ้นในเรื่องโครงการนิวเคลียร์ ประธานาธิบดีมุนแถลงอำลาที่ทำเนียบประธานาธิบดีในวันนี้โดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า สันติภาพคือเงื่อนไขในการอยู่รอดและรุ่งเรือง เขาหวังจากใจว่า ความพยายามฟื้นการเจรจาระหว่างสองเกาหลี ความพยายามปลดนิวเคลียร์และสร้างสันติภาพจะดำเนินต่อไป พร้อมกับยืนยันว่า เหตุผลที่เกาหลีใต้ไม่สามารถเดินหน้าเรื่องนี้ ไม่ใช่เพราะขาดความพยายามและความมุ่งมั่น แต่เพราะมีอุปสรรคที่ไม่สามารถเอาชนะได้ด้วยความมุ่งมั่นของเกาหลีใต้เท่านั้น เป็นอุปสรรคที่เกาหลีใต้ควรหาทางเอาชนะให้ได้ แต่ไม่ได้พูดชัดเจนว่าอุปสรรคที่ว่าคืออะไร

ประชุมสุดยอดครั้งแรกในเดือนเมษายน 2561

ประธานาธิบดีมุนรับตำแหน่งในปี 2560 ดำเนินนโยบายประนีประนอมจนสามารถจัดการประชุมสุดยอดกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือถึง 3 ครั้งในปี 2561 และนำมาซึ่งการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิมกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐในเวลานั้นในปี 2561 และ 2562 แต่หลังจากการประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐล้มเหลว เขาถูกวิจารณ์ว่าดำเนินนโยบายที่ช่วยให้เกาหลีเหนือมีเวลาในการพัฒนาอาวุธ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน