fbpx

“จิล ไบเดน” เยือนยูเครนในวันแม่สหรัฐ

เคียฟ 9 พ.ค. – นางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ เดินทางเยือนยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งตรงกับวันแม่แห่งชาติของสหรัฐ และได้พบกับนางโอเลนา เซเลนสกา ภริยาของประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ใช้เป็นศูนย์พักพิงให้แก่พลเรือนพลัดถิ่นจากสงครามยูเครน


นางไบเดน วัย 70 ปี เผยกับผู้สื่อข่าวในระหว่างเดินทางเยือนยูเครนว่า เธอต้องการเดินทางเยือนยูเครนในวันแม่แห่งชาติของสหรัฐ ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม เธอคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องแสดงให้เห็นว่า ประชาชนอเมริกันพร้อมยืนหยัดเคียงข้างชาวยูเครน และขอเรียกร้องให้ยุติการก่อสงครามอันโหดร้ายทารุณในครั้งนี้ ขณะที่นางเซเลนสกา วัย 44 ปี ได้กล่าวขอบคุณนางไบเดนสำหรับการเดินทางเยือนยูเครนท่ามกลางสงคราม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญอย่างยิ่งและเป็นสัญลักษณ์แทนความห่วงใยของแม่ที่มีต่อลูกเนื่องในวันแม่แห่งชาติของสหรัฐ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐที่เดินทางมาพร้อมกับนางไบเดนเผยว่า การพบปะกันในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่นางเซเลนสกาปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นางจิล ไบเดน และนางโอเลนา เซเลนสกา ร่วมกิจกรรมประดิษฐ์ตุ๊กตาหมี

หลังจากที่นางไบเดนและนางเซเลนสกาเสร็จสิ้นการหารือร่วมกัน ทั้งสองคนได้ทำกิจกรรมประดิษฐ์ตุ๊กตาหมีจากกระดาษทิชชู่ร่วมกับเด็ก ๆ ชาวยูเครนในห้องเรียนเพื่อนำไปมอบให้มารดา นางไบเดนและนางเซเลนสกาได้ประดิษฐ์ตุ๊กตาหมีโดยใช้กระดาษทิชชู่สีขาวและสีเหลือง นอกจากนี้ นางไบเดนยังได้ถามนางเซเลนสกาเกี่ยวกับการดูแลลูกสาววัย 17 ปี และลูกชายวัย 9 ปีของเธอในช่วงเกิดสงคราม นางเซเลนสการะบุว่า เธอโชคดีที่มีโอกาสได้อยู่กับลูก ๆ ทุกคืน แม้ว่าจะไม่ได้อยู่กับประธานาธิบดีเซเลนสกีก็ตาม และรู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับสภาพจิตใจของเด็ก ทหาร และประชาชนยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย