fbpx

จีนเผยซ้อมรบใกล้ไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน

ปักกิ่ง 9 พ.ค.- กองทัพปลดปล่อยประชาชนของจีนแถลงวันนี้ว่า ได้ซ้อมรบรอบใหม่ใกล้ไต้หวันเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อปรับปรุงปฏิบัติการรบร่วมของกองทัพ หลังจากไต้หวันร้องเรียนตลอด 2 ปีมานี้ว่า จีนมีกิจกรรมทางการทหารใกล้ไต้หวันเพิ่มขึ้น


กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพจีนแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า กองทัพเรือและกองทัพอากาศได้ซ้อมรบร่วมกันตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน เพื่อเดินหน้าทดสอบและปรับปรุงศักยภาพการรบร่วมกันของกองกำลังต่าง ๆ ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า จีนได้ส่งฝูงบินทิ้งระเบิด ฝูงบินรบ และเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำเข้ามาในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ ทำให้ไต้หวันต้องส่งฝูงบินขึ้นไปประกบเพื่อเตือน

ไต้หวันได้ยกระดับการเฝ้าระวังตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน เพราะกังวลว่าจีนจะเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกัน นายโจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันตอบข้อถามในสภาวันนี้ว่า จีนยังคงแสดงท่าทีคุกคามไต้หวัน และไต้หวันมีความมุ่งมั่นที่จะปกป้องประเทศ โดยได้ทดสอบยิงขีปนาวุธและซ้อมรบนอกชายฝั่งทางใต้และทางตะวันออกเฉียงใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย