fbpx

จีนคุมเข้มไลฟ์สด ห้ามเด็กให้ทิป-ห้ามดูเกิน 4 ทุ่ม

จีน 9 พ.ค. – รัฐบาลจีนออกระเบียบข้อบังคับใหม่สำหรับการไลฟ์สด เพื่อคุ้มครองเยาวชน โดยห้ามเด็กและเยาวชนให้ทิป หรือของขวัญใดๆ และห้ามผู้เยาว์ดูไลฟ์สดเกิน 22.00 น.


สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานว่า หน่วยงานกลาง 4 แห่ง รวมถึงสำนักบริหารวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติ และสำนักบริหารไซเบอร์สเปซ ได้เผยแพร่ระเบียบข้อบังคับฉบับปรับปรุง อันเกี่ยวข้องกับการไลฟ์สตรีมมิ่ง หรือไลฟ์สดบนโลกออนไลน์ เพื่อคุ้มครองผลประโยชน์ของเด็กและเยาวชน โดยเด็กและเยาวชนจะไม่สามารถซื้อของขวัญเสมือนจริง ที่เสมือนให้ทิปนักไลฟ์สตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และผู้มีอายุต่ำกว่า 16 ปี จะถูกห้ามเข้าเป็นนักไลฟ์สตรีมมิ่ง ส่วนผู้มีอายุ 16-18 ปี ที่จะเข้าเป็นนักไลฟ์สตรีมมิ่ง จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง

ด้านแพลตฟอร์มออนไลน์ต้องพัฒนาบริการสำหรับวัยรุ่น และหยุดเสนอบริการแก่เด็กและเยาวชน หลังเวลา 22.00 น. เพื่อเป็นการรับรองว่า เด็กและเยาวชนจะได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอในแต่ละวัน นอกจากนั้น ระเบียบข้อบังคับใหม่ยังเรียกร้องการจัดตั้งกลไกประสานงานระหว่างหน่วยงาน เพื่อดำเนินการกำกับดูแลเพิ่มเติมด้วย


ทั้งนี้ อุตสาหกรรมไลฟ์สดในประเทศจีน ถือว่าอยู่ในช่วงขาขึ้น มี Vloggers ทำคอนเทนต์ขายของ รวมถึงแลกกับของขวัญจากแฟนๆ จำนวนมาก การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ธุรกิจบางส่วนต้องปิดตัว กลับผุดธุรกิจใหม่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค อีกทั้งโรงภาพยนตร์และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง ปิดทำการชั่วคราว ทำให้ผู้คนหันมาใช้โทรศัพท์กันมากขึ้น ส่งผลให้เทรนด์การไลฟ์สดมาแรง โดยอุตสาหกรรมการไลฟ์สตรีมมิ่งในจีน มีมูลค่ามากถึง 70,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 2.3 ล้านล้านบาท). – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”