fbpx

ออสเตรเลียเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนเลือกตั้งทั่วไปในอีก 2 สัปดาห์

ซิดนีย์ 9 พ.ค.- ออสเตรเลียเริ่มการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วในวันนี้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในอีก 2 สัปดาห์ ผลการหยั่งเสียงชี้ว่าพรรคฝ่ายค้านมีคะแนนนำพรรครัฐบาลมากยิ่งขึ้นไปอีก


ออสเตรเลียเปิดศูนย์เลือกตั้งล่วงหน้ามากกว่า 500 แห่งทั่วประเทศ รองรับความต้องการของประชาชนที่หันมาใช้สิทธิล่วงหน้ากันมากขึ้น โดยพบว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุดในปี 2562 ผู้ใช้สิทธิราวร้อยละ 40 ลงคะแนนล่วงหน้าหรือลงคะแนนทางไปรษณีย์ คณะกรรมการการเลือกตั้งคาดว่า ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นในการเลือกตั้งนี้ ส่วนวันเลือกตั้งจริงจะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤษภาคม

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน และนายแอนโทนี อัลบานี

หนังสือพิมพ์ดิออสเตรเลียนเผยผลการสำรวจว่า ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ที่เน้นเรื่องค่าครองชีพสูง ความมั่นคงแห่งชาติ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พรรคแรงงานสายกลางซ้ายที่เป็นฝ่ายค้านมีคะแนนนิยมนำรัฐบาลผสมพรรคเสรีนิยมและพรรคแห่งชาติร้อยละ 54 ต่อ 46 ขณะที่นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันมีคะแนนนิยมลดลงเหลือร้อยละ 44 สวนทางกับนายแอนโทนี อัลบานีส หัวหน้าพรรคแรงงานที่มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 42 ผลสำรวจระบุว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสตรีเชื่อว่าพรรคแรงงานจะจัดการปัญหาค่าครองชีพสูงได้ดีกว่า ขณะที่หนังสือพิมพ์ออสเตรเลียนไฟแนนเชียลรีวิวเผยผลสำรวจว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งให้ความสำคัญกับเรื่องค่าครองชีพสูงมากที่สุด หากรัฐบาลผสมมีความนิยมลดลงเรื่อย ๆ มีโอกาสที่พรรคแรงงานจะชนะเลือกตั้งเป็นรัฐบาลพรรคเดียว เพราะปัจจุบันรัฐบาลผสมมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรเกินมาเพียงเสียงเดียวเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย