fbpx

“เซเลนสกี” เผยรัสเซียระเบิดโรงเรียน เสียชีวิต 60 ราย

เคียฟ 9 พ.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุว่ารัสเซียได้ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกของยูเครน ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตราว 60 ราย


ประธานาธิบดีเซเลนสกีเผยว่า มีพลเรือนเสียชีวิตราว 60 รายหลังรัสเซียทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกของยูเครน ขณะที่นายเซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ระบุว่า เครื่องบินของรัสเซียได้ทิ้งระเบิดใส่อาคารโรงเรียนดังกล่าวในเมืองบิโลโฮรีฟกาในแคว้นลูฮันสก์เมื่อวันเสาร์ในขณะที่มีพลเรือน 90 คนหลบซ่อนอยู่ในอาคารและทางการสามารถช่วยเหลือพลเรือน 30 คนออกมาจากอาคารดังกล่าวได้ ทั้งยังระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าวทำให้อาคารพังถล่มและเกิดไฟลุกไหม้จนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้เวลานานถึง 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้ ขณะนี้ยังไม่ทราบตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดจนกว่าเจ้าหน้าที่จะเสร็จสิ้นภารกิจค้นหาใต้ซากปรักหักพัง

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวว่า เขารู้สึกตกใจมากเมื่อทราบข่าวการโจมตีอันโหดร้ายในครั้งนี้ เพราะการทำสงครามไม่ควรมุ่งเป้าโจมตีพลเรือน อย่างไรก็ดี รัสเซียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


ขณะเดียวกันประธานาธิบดีเซเลนสกีได้เข้าร่วมการประชุมผ่านระบบออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์กับผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมของโลก 7 ประเทศ หรือจี 7 เช่น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ผู้นำกลุ่มจี 7 ได้ให้คำมั่นหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่าจะสนับสนุนยูเครนในสงครามครั้งนี้ต่อไปและมุ่งมั่นที่จะหยุดนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ยังได้เดินทางเยือนเมืองเออร์ปิน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กรุงเคียฟและถูกกองทัพรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วงในช่วงต้น และได้พบปะหารือกับประธานาธิบดีเซเลนสกี พร้อมประกาศสนับสนุนด้านทหารให้แก่ยูเครนต่อไป. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า