fbpx

ฟิลิปปินส์เปิดคูหาเลือกตั้งแล้ว

มะนิลา 9 พ.ค.- ฟิลิปปินส์เปิดคูหาเลือกตั้งแล้วในวันนี้ คนในตระกูลมาร์กอสที่ถูกพลังประชาชนลุกฮือโค่นล้มเมื่อ 36 ปีก่อน มีแนวโน้มจะได้กลับมาปกครองประเทศอีกครั้ง


ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวฟิลิปปินส์ไปเข้าแถวรอใช้สิทธิก่อนคูหาเปิดในเวลา 06:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 05:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย กระบวนการใช้สิทธิจะนานกว่าปกติเพื่อปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อไวรัโคโรนา 2019 คูหาจะปิดในเวลา 19:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 18:00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย และจะมีการประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง คณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงวันนี้ว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าเกิดเหตุขัดข้องใด ๆ คาดว่าทุกอย่างจะดำเนินไปอย่างราบรื่น

ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 65 ล้านคนจะเลือกตั้งประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกผู้แทนราษฎร ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาท้องถิ่นรวมประมาณ 18,000 ตำแหน่ง การเลือกตั้งครั้งนี้นายเฟอร์ดินันด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นบุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส มีคะแนนนิยมทิ้งห่างคู่แข่งถึงร้อยละ 30 โดยได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เกิดหลังยุคบิดาถูกโค่นอำนาจในปี 2529 และหาเสียงโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นหลัก เขาไม่ได้ชูนโยบายที่มีความแตกต่างชัดเจน คาดว่าจะสานต่อนโยบายของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ขณะที่นางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีวัย 57 ปี อดีตทนายความสิทธิมนุษยชนที่เป็รคู่แข่งคนสำคัญ รับปากจะปรับปรุงการศึกษาและสวัสดิการสังคม ต่อสู้ความยากจน และปรับปรุงการแข่งขันในระบบตลาดเสรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน