fbpx

ผู้สมัครเป็นผู้บริหารฮ่องกงที่มีคนเดียวได้เสียงล้นหลาม

ฮ่องกง 8 พ.ค.- นายจอห์น ลี ผู้สมัครผู้บริหารฮ่องกงคนใหม่ที่มีเพียงคนเดียวได้รับเลือกตั้งจากคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงล้นหลาม และเตรียมดำรงตำแหน่งต่อจากนางแคร์รี หล่ำในวันที่ 1 กรกฎาคม


นายลี วัย 64 ปี อดีตหัวหน้าหน่วยงานด้านความมั่นคงของฮ่องกงได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนน 1,416 เสียง และมีผู้ออกเสียงไม่สนับสนุนเพียง 8 เสียง ทำให้ได้เสียงล้นหลามเกินเสียงข้างมากที่ต้องได้อย่างน้อย 751 เสียง ในการลงคะแนนลับเช้าวันนี้ที่มีคณะกรรมการการเลือกตั้งใช้สิทธิมากกว่าร้อยละ 97 จากทั้งหมดเกือบ 1,500 คน เขาเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวและได้รับการเสนอชื่อจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง 786 เสียงเมื่อเดือนก่อน ตำรวจอารักขาความปลอดภัยรอบสถานที่ลงคะแนนอย่างแน่นหนา และสกัดกลุ่มผู้ประท้วงเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งไม่ให้เคลื่อนขบวนเข้ามาใกล้

นายลีดูแลการปราบปรามการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงเมื่อปี 2562 เขารับปากจะฟื้นฟูฮ่องกงในฐานะเมืองสากลและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน แต่มีเสียงวิจารณ์ว่า ความพยายามของเขาน่าจะเผชิญอุปสรรค เพราะเขาถูกสหรัฐคว่ำบาตรในปี 2563 เนื่องจากบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนประกาศใช้ในฮ่องกงในปีเดียวกันอย่างเข้มงวด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร