fbpx

ตร.ฟิลิปปินส์เผยบรรยากาศก่อนเลือกตั้งพรุ่งนี้ค่อนข้างสงบ

มะนิลา 8 พ.ค.- ตำรวจฟิลิปปินส์เผยวันนี้ว่า บรรยากาศโดยรวมของประเทศก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันจันทร์ค่อนข้างสงบ แม้เกิดเหตุยิงและเหตุทำผิดเกี่ยวกับเลือกตั้งที่เชื่อว่าไม่เกี่ยวข้องกัน


โฆษกตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์แถลงวันนี้ว่า ช่วงหนึ่งวันก่อนวันเลือกตั้งถือว่าการเตรียมการและสถานการณ์ต่าง ๆ ค่อนข้างสงบ ตำรวจพบการกระทำผิดเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 16 คดีนับตั้งแต่เริ่มมีการหาเสียงเลือกตั้ง ในจำนวนนี้มีเหตุยิง 2 คดีระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนผู้สมัครท้องถิ่นที่เป็นอริกัน ถือว่าเป็นเครื่องชี้วัดที่ดี เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งปี 2559 ที่พบการกระทำผิดมากถึง 133 คดี และการเลือกตั้งกลางสมัยในปี 2562 ที่พบการกระทำผิด 60 คดี ส่วนการจับกุมผู้ฝ่าฝืนข้อห้ามการเลือกตั้งเกี่ยวกับการพกพาอาวุธปืนมีมากกว่า 3,000 ครั้ง ถือว่าต่ำมาก เพราะมีการรณรงค์อย่างจริงจังให้ยึดอาวุธผิดกฎหมายที่กลุ่มติดอาวุธอาจนำไปใช้ก่อเหตุ

มาร์กอส จูเนียร์ และซารา ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ
เลนี โรเบรโด ปิดฉากหาเสียงที่เมืองมากาตี

ผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งชาวฟิลิปปินส์จำนวน 65 ล้านคน จากประชากรกว่า 112 ล้านคน จะเลือกประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกผู้แทนราษฎร ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศมนตรี และสมาชิกสภาท้องถิ่นในวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม การหาเสียงเลือกตั้งนาน 3 เดือนสิ้นสุดลงเมื่อวันเสาร์ นายเฟอร์ดินันด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี บุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส และนางเลนี โรเบรโด วัย 57 ปี รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่มีคะแนนนิยมมากเป็น 2 อันดับแรกพยายามในนาทีสุดท้ายหวังได้คะแนนจากผู้ยังไม่ตัดสินใจ ขณะที่โรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่จะหมดวาระ 6 ปี ไม่ได้การสนับสนุนใครเป็นพิเศษ แต่พรรคการเมืองของเขาสนับสนุนนายมาร์กอส จูเนียร์ และนางซารา ดูเตอร์เต-การ์ปิโอ บุตรสาวของเขาที่ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคู่กับนายมาร์กอส จูเนียร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต