fbpx

ตอลิบานสั่งผู้หญิงอัฟกันทุกคนต้องคลุมผ้าจากหัวจรดเท้า

คาบูล 8 พ.ค.- กลุ่มตอลิบานที่ปกครองอัฟกานิสถานมีคำสั่งเมื่อวันเสาร์ให้สตรีอัฟกันทุกคนต้องคลุมผ้าปกปิดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ


คำสั่งดังกล่าวระบุว่า สตรีควรออกนอกบ้านเฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น และต้องคลุมผ้าปกปิดตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าเมื่ออยู่ในที่สาธารณะโดยเห็นได้เพียงลูกตาเท่านั้น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและความปลอดภัย หากฝ่าฝืน ญาติผู้ชายของสตรีผู้นั้นจะถูกลงโทษ เริ่มตั้งแต่เรียกไปตำหนิจนถึงถูกนำตัวขึ้นศาลและตัดสินลงโทษจำคุก อย่างไรก็ดี สำนักข่าวเอพีรายงานบรรยากาศในกรุงคาบูลวันอาทิตย์ว่า สตรีจำนวนมากแต่งกายตามปกติออกมาเดินถนน หลายคนนั่งรถโดยสารหรือเดินทางไปท่าอากาศยานนานาชาติคาบูลตามลำพัง คำสั่งนี้เป็นคำสั่งล่าสุดของกลุ่มตอลิบานที่กลับมาปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนสิงหาคม และไม่ได้มีการปฏิบัติตามทุกคำสั่งอย่างเคร่งครัดแต่อย่างใด เช่น คำสั่งเมื่อเดือนก่อนที่ห้ามสตรีเดินทางตามลำพัง

ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวของสหรัฐตำหนิคำสั่งล่าสุดของตอลิบานและขอให้ยกเลิก โดยระบุว่าสหรัฐกำลังหารือเรื่องนี้กับประเทศอื่น ๆ หากตอลิบานต้องการความชอบธรรมและการสนับสนุนจากประชาคมโลกก็ขึ้นกับพฤติกรรมของตอลิบานเท่านั้น ขณะที่คณะทำงานช่วยเหลือของสหประชาชาติในอัฟกานิสถานแถลงว่า กังวลอย่างยิ่งต่อคำสั่งดังกล่าวที้จะมีการบังคับใช้ และจะขอให้ตอลิบานชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%