fbpx

ชาวปักกิ่งเข้าคิวรอตรวจหาเชื้อที่กลายเป็นเรื่องปกติ

ปักกิ่ง 8 พ.ค.- ผู้อยู่อาศัยในกรุงปักกิ่งของจีนจำนวนหลายล้านคนเข้าแถวเพื่อรอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รอบใหม่ในวันนี้ ซึ่งกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว หวังควบคุมการระบาดและหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ยืดเยื้อเหมือนนครเซี่ยงไฮ้


ชาวกรุงปักกิ่งในเขตเฉาหยาง เขตฝางซาน และเขตเฟิงไถ และหลายพื้นที่ที่พบการระบาดกลุ่มเล็ก ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าแถวรอรับการตรวจหาเชื้อรอบใหม่เพื่อติดตามและแยกกักโรคผู้ติดเชื้อ ส่วนคนในพื้นที่ที่ไม่มีการตรวจ ต้องแสดงผลการตรวจเป็นลบล่าสุดเพื่อไปทำงานหรือใช้บริการสถานที่สาธารณะ ขณะที่โรงยิมและสถานบันเทิงถูกปิด ร้านอาหารห้ามให้บริการนั่งรับประทานในร้าน รถโดยสารและรถไฟฟ้าใต้ดินถูกปิดบางส่วน ชาวเมืองส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงทำให้ถูกจัดเป็นผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ เพราะจะถูกบังคับกักโรค

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ ประชากรส่วนใหญ่จากทั้งหมด 25 ล้านคนถูกล็อกดาวน์มานานกว่า 1 เดือนแล้ว หลายคนบ่นเรื่องขาดแคลนอาหารและสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน จนเกิดความไม่พอใจและมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่เป็นบางครั้ง ยอดติดเชื้อในเซี่ยงไฮ้วันนี้ลดลงเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันแล้ว แต่ยังคงเป็นตัวเลขหลักพันคน จีนมียอดติดเชื้อสะสมทั้งประเทศอย่างเป็นทางการมากกว่า 219,600 คน และมีผู้เสียชีวิต 5,174 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ