fbpx

เลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เข้าสู่โค้งสุดท้ายแล้ว

มะนิลา 7 พ.ค. – ผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เร่งรณรงค์หาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายในวันนี้ ก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ หวังกระตุ้นคะแนนเสียงจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร


ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงชาวฟิลิปปินส์ประมาณ 65 ล้านคนจะออกไปใช้สิทธิเลือกผู้นำคนใหม่ในวันจันทร์ เพื่อหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งต่อจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ที่ดำรงตำแหน่งมาครบวาระ 6 ปี และในวันจันทร์ยังจะมีการเลือกตั้งอื่น ๆ ด้วย รวมถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและผู้ว่าการจังหวัดไปจนถึงนายกเทศมนตรี ขณะนี้ผู้สมัครประธานาธิบดีที่เป็นตัวเก็งมี 2 ราย คือ รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด และนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายที่ใช้ชื่อเดียวกับอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซีเนียร์ ที่ปกครองฟิลิปปินส์มาเป็นเวลา 2 ทศวรรษ ด้วยการใช้อำนาจเผด็จการก่อนที่จะถูกพลังประชาชนโค่นล้มลงจากอำนาจในปี 1986 ผู้สนับสนุนหลายหมื่นคนรวมตัวกันในกรุงมะนิลาเพื่อแสดงพลังสนับสนุนนางโรเบรโดและนายมาร์กอส ที่ขึ้นปราศรัยในวันนี้ สถานที่จัดการชุมนุมที่นางโรเบรโดเลือกใช้เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์ โดยจัดที่ถนนอายาลา อะเวนิว ซึ่งเป็นสถานที่เดินขบวนครั้งใหญ่ในปี 1983 หลังจากการลอบสังหารวุฒิสมาชิกเบนิกโน อาคีโน ซึ่งเป็นผู้ที่ลุกขึ้นต่อต้านการปกครองแบบเผด็จการของนายมาร์กอส

เลนี โรเบรโด

การชุมนุมวันนี้มีบรรยากาศเหมือนงานเทศกาล ผู้สนับสนุนสวมชุดสีชมพูสดใส ซึ่งเป็นสีในการรณรงค์หาเสียงของนางโรบรีโด มีการแจกไอศครีม เครื่องดื่ม เสื้อยืดและธง หากผลการสำรวจความเห็นมีความเที่ยงตรง นางโรบริโด วัย 57 ปี ต้องการคะแนนเสียงในนาทีสุดท้ายค่อนข้างมาก หรือ มีผู้ออกไปใช้สิทธิน้อย เธอถึงมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง ในขณะที่นายมาร์กอส วัย 64 ปี อดีตสมาชิกสภาและวุฒิสมาชิก มีคะแนนนิยมทิ้งห่างมากกว่า 30 จุด และชนะทุกผลการสำรวจความเห็นในปีนี้ หากผลการเลือกตั้งเป็นไปตามผลการสำรวจความเห็น นายมาร์กอสจะเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ได้รับคะแนนเสียงข้างมากนับตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองในสมัยบิดาของเขา นายมาร์กอส มีกำหนดจะขึ้นปราศรัยวันนี้ที่สถานพักตากอากาศที่เป็นบ่อนคาสิโนริมอ่าวมะนิลา การที่นายมาร์กอสมีคะแนนนำ น่าจะเป็นเพราะทีมงานของเขาใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการเข้าถึงผู้มีสิทธิออกเสียงวัยหนุ่ม-สาว การลดความน่าเชื่อถือของนางโรเบรโดและการให้ข้อมูลเพื่อลบล้างบันทึกในเชิงลบของบิดาของเขา


การลงคะแนนเลือกตั้งในวันจันทร์จะเป็นการล้างตาจากการเลือกตั้งรองประธานาธิบดีในปี 2016 ที่นายมาร์กอสดูเหมือนจะได้ชัยชนะแต่กลับพ่ายแพ้นางโรเบรโดไปเพียง 200,000 คะแนน เขาพยายามอย่างหนักในการพลิกผลการเลือกตั้ง แต่ศาลสูงพิพากษายืนตามผลการเลือกตั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า