fbpx

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวปล่อยจากเรือดำน้ำ

โซล/โตเกียว 7 พ.ค. – เกาหลีใต้และญี่ปุ่นกล่าวว่า เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวในวันนี้ ในขณะที่เหลือเวลาอีก 3 วัน เกาหลีใต้จะจัดพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของนายยุน ซอก ยอล ซึ่งประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะใช้นโยบายแข็งกร้าวต่อเกาหลีเหนือ


กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธที่เชื่อว่าจะเป็นขีปนาวุธทิ้งตัวปล่อยจากเรือดำน้ำ หรือ เอสแอลบีเอ็ม ไปตกในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือเมื่อเวลา 12.07 น. ของวันเสาร์ตามเวลาในประเทศไทย โดยปล่อยจากเรือดำน้ำที่อยู่บริเวณชินโป เมืองท่าในจังหวัดฮัมกย็องตอนใต้ของเกาหลีเหนือ บนชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ที่เกาหลีเหนือใช้เก็บเรือดำน้ำและอุปกรณ์สำหรับทดสอบปล่อยเอสแอลบีเอ็ม ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ประมาณการว่า ขีปนาวุธเกาหลีเหนือลูกนี้ไต่ระดับไปสูงถึง 50-60 กิโลเมตรและบินไปไกลถึง 600 กิโลเมตร

นายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น กล่าวว่า การพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับขีปนาวุธนิวเคลียร์และการทดสอบขีปนาวุธหลายครั้งติดต่อกันเป็นการคุกคามประชาคมระหว่างประเทศและประเทศในภูมิภาคนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องทียอมรับไม่ได้ นายคิชิ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือจะเตรียมการสำหรับทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เสร็จสมบูรณ์ในเดือนนี้เป็นอย่างเร็วที่สุดและจะกระทำการยั่วยุต่อไป ศาสตราจารย์ยาง มู-จิน แห่งมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษาในกรุงโซล กล่าวว่า การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดนี้มีเป้าหมายไปที่รัฐบาลใหม่ของเกาหลีใต้ที่จะเริ่มเข้าบริหารประเทศในสัปดาห์หน้าและชิงเพิ่มกระแสกดดันเพื่อควบคุมสถานการณ์ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีใต้-สหรัฐ นายยุน จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในวันอังคารส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนเกาหลีใต้และพบกับนายยุนในวันที่ 21 พฤษภาคม ก่อนจะเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่น ซึ่งเขามีกำหนดจะเข้าพับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นด้วย


ในขณะเดียวกัน นายปัก จี-วอน ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ หรือ เอ็นไอเอส ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในช่วงระหว่างที่นายยุน สาบานตนรับตำแหน่งในวันอังคารและนายไบเดนเยือนเกาหลีใต้ในวันที่ 21 พฤษภาคม นายปัก ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้ว่า หากเกาหลีเหนือลดขนาดและทำให้หัวรบนิวเคลียร์เบาขึ้น เกาหลีเหนืออาจใช้ขีปนาวุธพิสัยใกล้ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้ และการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์มีความสำคัญมากเพราะจะใช้ข่มขู่เกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน