fbpx

ไต้หวันหวังประชาคมโลกลงโทษจีนหากรุกรานไต้หวัน

ไทเป 7 พ.ค. – นายโจเซฟ อู่ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวัน กล่าววันนี้ว่า ไต้หวันคาดหวังว่า ประชาคมโลกจะใช้มาตรการต่าง ๆ ในการลงโทษไต้หวันเหมือนกับที่คว่ำบาตรรัสเซียที่รุกรานยูเครน หากรัฐบาลปักกิ่งใช้กำลังทหารบุกรุกรานไต้หวัน


นายอู่ กล่าวว่า เป็นเรื่องจำเป็นที่ไต้หวันจะยืนเคียงข้างประเทศอื่น ๆ ในการประณามการรุกรานและใช้มาตรการลงโทษทั้งรัสเซียและเบลารุส เขากล่าวว่า ในอนาคต หากไต้หวันถูกจีนใช้อาวุธคุกคาม หรือ จีนใช้กำลังบุกยึดไต้หวัน ทางไต้หวันก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประชาคมระหว่างประเทศจะเข้าใจและสนับสนุนไต้หวัน และลงโทษพฤติกรรมที่เป็นการก้าวร้าวในลักษณะนี้ ไต้หวันเข้าร่วมกับแผนการลงโทษรัสเซียที่ชาติตะวันตกเป็นแกนนำจากการที่รัสเซียใช้กำลังทหารใจมตียูเครนและเมื่อวานนี้ไต้หวันก็ได้เพิ่มเบลารุสในการใช้มาตรการคว่ำบาตรด้วย การดำเนินการของไต้หวันมีลักษณะส่วนใหญ่เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น เนื่องจากไต้หวันมีความสัมพันธ์ทางการค้าโดยตรงกับรัสเซียหรือเบลารุสน้อยมาก ๆ แต่ชะตากรรมของยูเครนได้รับความเห็นอกเห็นใจจากชาวไต้หวันเนื่องจากชาวไต้หวันจำนวนมากที่มองว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในยูเครนอาจจะเกิดขึ้นกับไต้หวันได้ หากจีนตัดสินใจใช้กำลังทหารเข้ายึดครองไต้หวันที่จีนอ้างมาโดยตลอดว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

ศบค.เตรียมผ่อนคลายสถานบันเทิง

ที่ประชุม ศบค. เตรียมปรับสีพื้นที่สอดรับสถานการณ์โควิด-19 พร้อมผ่อนคลายให้ผับ บาร์ คาราโอเกะ เปิดได้ ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด