fbpx

ปักกิ่งเริ่มตรวจหาเชื้อโควิดรอบใหม่

ปักกิ่ง 7 พ.ค. – กรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีน เริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 แบบหมู่รอบใหม่ในวันนี้ พร้อมกับระงับเส้นทางรถประจำทางและปิดสถานีรถไฟใต้ดินเพิ่มเติม


กรุงปักกิ่ง ซึ่งพยายามหลีกเลี่ยงมิให้ต้องใช้วิธีการล็อกดาวน์เหมือนที่นครเซี่ยงไฮ้ เริ่มการตรวจหาเชื้อไวรัสแบบหมู่รอบใหม่ ห้ามรับประทานอาหารในภัตตาคารในหลายเขต และปิดสถานีรถไฟใต้ดินมากกว่า 60 แห่ง หรือราวร้อยละ 15 ของระบบรถไฟใต้ดิน ในวันนี้ เขตเฉาหยาง ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด เริ่มการตรวจหาเชื้อรอบใหม่รอบแรก จากทั้งหมด 3 รอบ เขตเฉาหยางเป็นที่ตั้งของสถานทูตและสำนักงานขนาดใหญ่

ส่วนที่นครเซี่ยงไฮ้ การใช้ข้อจำกัดเข้มงวดที่เมืองศูนย์กลางทางการเงินและเศรษฐกิจของจีนแห่งนี้ ทำให้ประชาชนในเมืองที่มีอยู่ประมาณ 25 ล้านคนไม่พอใจ และทำให้เกิดการประท้วงที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในประเทศจีน โดยประเด็นที่มีการร้องเรียนเป็นเรื่องการเข้าถึงอาหารและการดูแลสุขภาพ รวมถึงการสูญเสียรายได้ ในขณะที่ประชาชนในนครเซี่ยงไฮ้บางส่วนของนครเซี่ยงไฮ้ ที่อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งเมือง สามารถออกมานอกที่พักได้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ส่วนใหญ่ยังคงต้องอยู่แต่ภายในที่พัก ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในนครเซี่ยงไฮ้ลดลงเป็นวันที่ 8 ติดต่อกันแล้ว และทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่า สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว ส่งผลให้มีการปิดโรงพยาบาลชั่วคราวบางแห่ง ที่เร่งก่อสร้างในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนักก่อนหน้านี้ แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดยังไม่เกิดขึ้นในตอนนี้ พร้อมกับเน้นเรื่องการคุมเข้มและนโยบายผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ และในวันนี้ เจ้าหน้าที่ของนครเซี่ยงไฮ้ประกาศเลื่อนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เรียกว่า “เกาเกา” ของนครเซี่ยงไฮ้ ออกไปอีก 1 เดือน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน