fbpx

อิตาลียึดเรือยอชท์สุดหรูที่เกี่ยวข้องกับผู้นำรัสเซีย

โรม 7 พ.ค. – รัฐบาลอิตาลีสั่งให้ตำรวจเข้ายึดเรือยอชท์สุดหรูมูลค่าประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ หรือราว 24,000 ล้านบาท ที่สื่อมวลชนระบุว่า มีความเกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย


เรือยอร์ช “เชเฮราซาเด” เข้ารับการซ่อมแซมที่อู่ในท่าเรือมารีนา ดี คารารา ในอิตาลีมาตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่กิจกรรมที่บริเวณอู่ซ่อมเรือเมื่อไม่นานมานี้บ่งชี้ว่า ลูกเรืออาจกำลังเตรียมตัวนำเรือออกสู่ทะเลอีกครั้ง แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการสอบสวนที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า เจ้าของเรือยอร์ชสุดหรูลำนี้คือนายเอดูอาร์ด คูไดนาตอฟ อดีตผู้บริหารของรอสเนฟท์ บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายมาตรการลงโทษของสหภาพยุโรป ในแถลงการณ์ของกระทรวงการคลังอิตาลีที่แจ้งเกี่ยวกับคำสั่งยึดเรือยอชท์ลำนี้ ไม่ได้เอ่ยชื่อเจ้าของเรือแต่กล่าวเพียงว่า เจ้าของเรือมีความสัมพันธ์กับบุคคลสำคัญของรัฐบาลรัสเซีย

กระทรวงการคลังอิตาลีระบุว่า บุคคลที่เป็นเจ้าของเรือไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัญชีมาตรการคว่ำบาตรของอียู จากกรณีรัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน แต่รัฐบาลอิตาลีขอให้ทางอียูปรับแก้เรื่องบัญชีรายชื่อและสั่งการให้ยึดเรือไว้ก่อนเพื่อรอผลการตัดสินใจของอียู เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ายึดเรือในวันศุกร์ พร้อมกล่าวว่า กำลังตรวจสอบหาเจ้าของเรือที่แท้จริง เรือลำนี้จดทะเบียนที่หมู่เกาะเคย์แมนและต่อขึ้นโดยบริษัทเยอรมนี มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 2 จุดและสามารถรับผู้โดยสารได้ 18 คน และมีลูกเรือประจำเรือ 40 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว