fbpx

กัมพูชาเสนอ ”ไบเดน” ใช้เวลากับผู้นำอาเซียนให้มากขึ้น

วอชิงตัน 7 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชากล่าววันศุกร์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐควรใช้เวลากับผู้นำอาเซียนให้มากขึ้นในระหว่างการประชุมสุดยอดที่จะจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ของสหรัฐในสัปดาห์หน้า หากรัฐบาลของนายไบเดนจริงจังกับการยกระดับความสัมพันธ์ของสหรัฐในภูมิภาคนี้ที่จีนกำลังขยายอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ


นายกาว กิม ฮูน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและที่ปรึกษาใกล้ชิดกับนายกกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีแผนการพบปะหารือทวิภาคีระหว่างผู้นำอาเซียนแต่ละคนกับนายไบเดน ในระหว่างที่ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียนประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐระหว่างวันที่ 12-13 พฤษภาคม นายกาว กิม ฮูน ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ผู้นำอาเซียนควรจะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพและเสมอภาคและควรจะได้รับโอกาสที่จะใช้เวลาที่เป็นประโยชน์กับนายไบเดน เขากล่าวด้วยว่า ในฐานะที่สหรัฐเป็นประเทศใหญ่และเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐและอาเซียนครั้งนี้ สหรัฐควรจะใจกว้างมากกว่านี้กับบรรดาผู้มาเยือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่นายไบเดนกำลังพูดเกี่ยวกับการยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ให้เป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่กว้างขวาง นายกาว กิม ฮูน กบ่าวว่า เขาเชื่อว่าเป็นธรรมเนียบปฎิบัติตามปกติสำหรับประธานอาเซียน ซึ่งขณะนี้คือกัมพูชา จะได้พบกับผู้นำของประเทศเจ้าภาพ ไม่ว่าเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการ เพื่อจะได้หารือกัน แต่จนถึงขณะนี้เขาได้รับแจ้งจากนายแพทริก เมอร์ฟี ทูตสหรัฐประจำกัมพูชาว่า ยังไม่มีกำหนดการหารือทวิภาคีเนื่องจากการประชุมสุดยอดครั้งนี้ใช้เวลายาวนานอยู่แล้วและนายไบเดนไม่ว่าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)