fbpx

กลุ่มแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังปลดป้ายจราจรภาษายูเครน

มารีอูปอล 6 พ.ค. – กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังระบุว่า ได้ถอดป้ายบอกทางที่มีชื่อเมืองมารีอูปอลเป็นภาษายูเครนและภาษาอังกฤษที่บริเวณทางเข้าเมืองดังกล่าว และติดป้ายใหม่ที่มีชื่อเมืองมารีอูปอลเป็นภาษารัสเซียแทน


กระทรวงคมนาคมของสาธารณรัฐโดเนสตก์ ที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามรับรองให้เป็นรัฐอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ติดป้ายบอกทางที่มีชื่อเมืองมารีอูปอลเป็นภาษารัสเซียแทนป้ายเดิมที่เป็นภาษายูเครนและภาษาอังกฤษ บริเวณทางเข้าเมืองมารีอูปอล นอกจากนี้ สาธารณรัฐโดเนสตก์จะส่งเจ้าหน้าที่ไปเปลี่ยนป้ายบอกทางเป็นภาษารัสเซียในดินแดนอื่น ๆ ของยูเครนที่ได้รับการปลดแอกจากรัสเซียเช่นกัน พร้อมทั้งเผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่สวมเสื้อกั๊กสีส้มกำลังถอดป้ายบอกทางที่มีชื่อเมืองมารีอูปอลเป็นภาษายูเครนและภาษาอังกฤษออก และติดป้ายเมืองมารีอูปอลที่เป็นภาษารัสเซียแทน

หัวหน้าสาธารณรัฐโดเนสตก์ที่แยกตัวเป็นอิสระจากยูเครน เผยผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า นายเซอร์เก คิริเลนโก รองหัวหน้าฝ่ายบริหารของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ได้เดินทางลงพื้นที่ของหลายเมืองที่รัสเซียปลดแอก ชาวท้องถิ่นต้องการหลักฐานยืนยันว่า รัสเซียจะไม่ทอดทิ้งและให้การสนับสนุนดินแดนเหล่านี้ตลอดไป ทั้งนี้ การยึดเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน จะทำให้รัสเซียใช้เมืองนี้เป็นสะพานเชื่อมต่อสาธารณรัฐโดเนสตก์ ทางตะวันออกของยูเครน เข้ากับคาบสมุทรไครเมียที่รัสเซียผนวกไปเป็นของตนในปี 2557. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด