อียูระบุทวีปยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งโคเคน

บรัสเซลส์ 6 พ.ค. – หน่วยงานของสหภาพยุโรป หรือ อียู กล่าววันนี้ว่า ทวีปยุโรปกำลังผันตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งต่อยาเสพติดประเภทโคเคนไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก นอกเหนือไปจากเป็นตลาดบริโภคโคเคนรายใหญ่


สำนักงานตำรวจสากลแห่งสหภาพยุโรป หรือ ยูโรโปลและศูนย์ติดตามตรวจสอบปัญหายาเสพติดและการติดยาเสพติดแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มดับเบิลซีดีเอ กล่าวในรายงานร่วมที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า นอกจากกัญชาแล้ว โคเคนเป็นยาเสพติดที่มีการเสพมากที่สุดในยุโรป มีผู้เสพหลายล้านคนและยอดจำหน่ายในปี 2020 อยู่ที่ประมาณ 10,500 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 380,000 ล้านบาท รายงานระบุว่า ตลาดยาเสพติดในยุโรปกำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตในอเมริกาใต้ที่เพิ่มมากขึ้นและยังมีการขยายกระบวนการผลิตยาเสพติดในยุโรปเองด้วย โดยมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โคเคนชนิดใหม่ที่สามารถสูบได้ออกมาจำหน่ายในตลาดด้วย รายงานกล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการผลิตยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นในยุโรป ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของยุโรปในตลาดการค้าโคเคนระหว่างประเทศ เบลเยียมดูเหมือนจะเป็นศูนย์กลางของอุตสหกรรมยาเสพติดในยุโรป เมื่อปี 2020 มีการจับและยึดโคเคนได้มากที่สุดในยุโรป โคเคนที่นำเข้ามาจากอเมริกาใต้มายังยุโรปจะถูกส่งต่อไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของโลก โดยเฉพาะในตะวันออกกลางและเอเชีย ทำให้ยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางของการส่งต่อยาเสพติด ในขณะเดียวกัน ตลาดของยาบ้า หรือ เมธแอมเฟตามีน ในยุโรปก็กำลังโตเช่นกัน แต่เล็กกว่าโคเคน โดยยังไม่สามารถระบุขนาดของยาบ้าในยุโรปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ทยอยนำ 3 ร่างผู้เสียชีวิตออกจากใต้ซากตึกถล่ม ส่งสถาบันนิติเวช

นำร่างผู้เสียชีวิต 3 ราย ออกจากใต้ซากอาคารถล่ม ทยอยเคลื่อนออกจากพื้นที่ ส่งสถาบันนิติเวชวิทยา ด้านตำรวจเตรียมดำเนินคดีชาวจีน 4 คน ขนเอกสารอ้างเคลมประกัน

ระดมทีมค้นหาสุดกำลัง ช่วยผู้ที่ติดค้างใต้ซากตึกถล่ม

ระดมทีมค้นหาสุดกำลัง ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างใต้ซากอาคาร สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว ทุกภาคส่วนยังทำงานแข่งกับเวลาและสภาพอากาศที่ร้อนจัด ล่าสุดมีรายงานพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย

“อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบอาคาร สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว

“อนุทิน” เซ็นตั้ง คกก.สอบ หลังตึก สตง.ถล่มจากเหตุแผ่นดิน​ไหว​เพียงตึกเดียว​ คาดรู้ผลใน 7 วัน ยันไล่บี้ตั้งแต่แบบอาคารและการก่อสร้าง ชี้ทั้งบริษัทไทย-จีน​ ต้องรับผิดชอบเต็มร้อย ​ขณะทูตจีนพาผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวพบ

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหาย 18 จังหวัด

บกปภ.ช. รายงานสถานการณ์แผ่นดินไหว เสียหายเพิ่มขึ้นเป็น 18 จังหวัด เฉพาะกรุงเทพฯ เสียชีวิต 9 ราย สูญหาย 79 ราย ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากอาคารถล่ม ขณะที่กรมบัญชีกลางขยายวงเงินทดรองราชการเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน 200 ล้านบาท