fbpx

อียูระบุทวีปยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งโคเคน

บรัสเซลส์ 6 พ.ค. – หน่วยงานของสหภาพยุโรป หรือ อียู กล่าววันนี้ว่า ทวีปยุโรปกำลังผันตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ ให้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งต่อยาเสพติดประเภทโคเคนไปยังภูมิภาคอื่น ๆ ของโลก นอกเหนือไปจากเป็นตลาดบริโภคโคเคนรายใหญ่


สำนักงานตำรวจสากลแห่งสหภาพยุโรป หรือ ยูโรโปลและศูนย์ติดตามตรวจสอบปัญหายาเสพติดและการติดยาเสพติดแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มดับเบิลซีดีเอ กล่าวในรายงานร่วมที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า นอกจากกัญชาแล้ว โคเคนเป็นยาเสพติดที่มีการเสพมากที่สุดในยุโรป มีผู้เสพหลายล้านคนและยอดจำหน่ายในปี 2020 อยู่ที่ประมาณ 10,500 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 380,000 ล้านบาท รายงานระบุว่า ตลาดยาเสพติดในยุโรปกำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตในอเมริกาใต้ที่เพิ่มมากขึ้นและยังมีการขยายกระบวนการผลิตยาเสพติดในยุโรปเองด้วย โดยมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์โคเคนชนิดใหม่ที่สามารถสูบได้ออกมาจำหน่ายในตลาดด้วย รายงานกล่าวว่า ขณะนี้กำลังมีการผลิตยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นในยุโรป ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของยุโรปในตลาดการค้าโคเคนระหว่างประเทศ เบลเยียมดูเหมือนจะเป็นศูนย์กลางของอุตสหกรรมยาเสพติดในยุโรป เมื่อปี 2020 มีการจับและยึดโคเคนได้มากที่สุดในยุโรป โคเคนที่นำเข้ามาจากอเมริกาใต้มายังยุโรปจะถูกส่งต่อไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของโลก โดยเฉพาะในตะวันออกกลางและเอเชีย ทำให้ยุโรปกลายเป็นศูนย์กลางของการส่งต่อยาเสพติด ในขณะเดียวกัน ตลาดของยาบ้า หรือ เมธแอมเฟตามีน ในยุโรปก็กำลังโตเช่นกัน แต่เล็กกว่าโคเคน โดยยังไม่สามารถระบุขนาดของยาบ้าในยุโรปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น