fbpx

สหรัฐปฏิเสธข่าวช่วยยูเครนสังหารนายพลรัสเซีย

วอชิงตัน 6 พ.ค. – กระทรวงกลาโหมของสหรัฐปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ข้อมูลข่าวกรองแก่ยูเครนเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยู่ของนายพลรัสเซียในสนามรบเพื่อให้กองทัพยูเครนสามารถสังหารนายพลเหล่านี้ตามรายงานข่าวก่อนหน้าของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์


นายจอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐได้ส่งหน่วยข่าวกรองทหารไปช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันประเทศจริง แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งนายพลระดับสูงของรัสเซียในสนามรบ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจโจมตีศัตรูของกองทัพยูเครนตามที่นิวยอร์กไทมส์รายงาน ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีของสหรัฐรายงานว่า สหรัฐได้ส่งข้อมูลข่าวกรองให้แก่ยูเครนเพื่อจมเรือรบของรัสเซียในเดือนเมษายน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของสหรัฐกล่าวถึงรายงานนี้ว่า สหรัฐให้ข้อมูลข่าวกรองแก่ยูเครนเพื่อให้ระวังภัยคุกคามจากเรือรบของรัสเซียในทะเลดำและเตรียมป้องกันการโจมตีทางทะเลเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลจำเพาะเพื่อให้ยูเครนจมเรือดังกล่าว และสหรัฐก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดสินใจของยูเครน

นายพลวาเลรี เกราซิมอฟ (ซ้าย)

ก่อนหน้านี้ ยูเครนประสบความสำเร็จจากการโจมตีนายพลระดับสูงของรัสเซียหลายนาย รวมถึงการโจมตีในพื้นที่ใกล้แนวรบด้านหน้าของรัสเซียในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อว่า นายพลวาเลรี เกราซิมอฟ เสนาธิการใหญ่ของกองทัพรัสเซียและรัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กำลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองทหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา