fbpx

UN เร่งอพยพพลเรือนจากมาริอูโพล

ยูเครน 6 พ.ค.- สถานการณ์ในยูเครนยังคงต้องจับตาที่เมืองมาริอูโพล ที่รัสเซียพยายามรุกเข้าไปยึดที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครน และความพยายามของสหประชาชาติในการอพยพประชาชนที่ติดค้างอยู่


สหประชาชาติได้เปิดปฏิบัติการรอบที่ 3 เพื่อช่วยเหลือพลเรือนที่ติดค้างอยู่ในโรงงานเหล็กกล้า อาซอฟทัล ซี่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของทหารยูเครนในเมืองมาริอูโพลที่กำลังถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักด้วยการบุกเข้าไปภายในโรงงานในช่วง 3 วันที่ผ่านมาทางสหประชาชาติคาดว่า ยังมีพลเรือนอยู่ภายในราว 200 คน หลังจากที่ได้ช่วยเหลือออกมาได้กว่า 500 คนในปฏิบัติการ 2 รอบตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายอันโตนิโอ กูเตียร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบที่โรงงานอาซอฟทัลแห่งนี้ว่า เป็นพื้นที่ขุมนรก ส่วนนายทหารยูเครนในโรงงานก็แจ้งว่า ได้ยืนหยัดต่อสู้อย่างเต็มที่ พร้อมกับกล่าวหารัสเซียว่า ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวเพื่อเปิดทางให้อพยพพลเรือน ที่หลบซ่อนจากระเบิดและปืนใหญ่อยู่ในชั้นใต้ดินของโรงงาน  


ด้านรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธว่า ทหารของตนบุกเข้าไปภายในโรงงาน โดยยังยึดคำสั่งของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียที่ให้ปิดล้อมไว้เท่านั้น ขณะเดียวกันนายปูตินเพิ่งเรียกร้องให้รัฐบาลยูเครนออกคำสั่งให้ทหารที่อยู่ในโรงงานยอมแพ้และวางอาวุธ และรัสเซียรับปากว่าจะเปิดทางให้พลเรือนอพยพอย่างปลอดภัย 

ในความช่วยเหลือยูเครนอีกด้าน ตัวแทนนานาชาติร่วมประชุมกันที่โปแลนด์ แล้วตกลงมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเป็นเงินรวมกว่า 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นายมาเธอุส โมราเวียซกี้ นายกรัฐมนตรีของโปแลนด์  ประกาศว่า ความช่วยเหลือก้อนนี้มาจากรัฐบาลประเทศต่างๆ และบริษัทเอกชนทั่วโลก ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าที่สูงเกิดที่คาดเอาไว้

ผู้นำโปแลนด์ชี้ว่า ยูเครนจำเป็นต้องใช้อาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์กว่า 12,000 ตันทุกๆ วัน ยิ่งไปกว่าความช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ยังมีการหารือถือการฟื้นฟูและพัฒนายูเครนด้วย โดยนาง เออร์ซูลา วอนเดอลายเยิ่น ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป กล่าวว่า ต้องช่วยเหลือยูเครนในการลงทุนและปฏิรูปด้วยเพื่อกรุยทางสู่การเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป 


ด้านนายเดนิส ชมีฮาล นายกรัฐมนตรีของยูเครนก็ตอบรับและระบุว่า การพัฒนาประเทศให้มั่งคั่งและได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปจะถือว่า ยูเครนได้รับชัยชนะที่แท้จริงในสงครามครั้งนี้ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน