fbpx

ผลวิจัยสหรัฐชี้เชื้อโควิดโอไมครอนรุนแรงเท่าสายพันธุ์อื่น

วอชิงตัน 6 พ.ค. – ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยมิเนอร์วาและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในสหรัฐระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยรุนแรงเท่า ๆ กับเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งขัดแย้งกับผลวิจัยหลายชิ้นก่อนหน้าที่ชี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการรุนแรงน้อยกว่า


คณะนักวิจัยระบุในผลวิจัยล่าสุดที่กำลังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการว่า พบอัตราผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและอัตราผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอยู่ในระดับเท่ากันกับช่วง 2 ปีก่อนที่มีการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ อย่างไรก็ดี นักวิจัยจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์ มหาวิทยาลัยมิเนอร์วาและโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นผู้เขียนงานวิจัยชิ้นนี้ ได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเพิ่มเติมจนกว่าขั้นตอนตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจะเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวได้ทำการศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยโควิด 130,000 คนในรัฐแมสซาชูเซตส์ของสหรัฐ

นพ. อาจุน เวนกาเทช จากโรงเรียนแพทย์เยลของมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐ ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลวิจัยดังกล่าว ระบุว่า ผลวิจัยชิ้นนี้มีความโดดเด่นและชัดเจนมาก เนื่องจากไม่ได้ศึกษาเรื่องตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียงอย่างเดียวเหมือนกับผลวิจัยก่อนหน้านี้ แต่ยังศึกษาเกี่ยวกับสถานะการฉีดวัคซีนโควิดและปัจจัยเสี่ยงทางการแพทย์ แล้วนำไปเปรียบเทียบกับกลุ่มที่มีสถานะใกล้เคียงกัน เขามองว่า หากไม่มีวัคซีนและยารักษาโรคโควิดมากขึ้นดังเช่นในปัจจุบัน เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอาจมีความรุนแรงกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งขัดแย้งกับผลวิจัยและสมมติฐานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายคนที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น  ซึ่งทำให้ประชาชนเกิดความลังเลในการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน