fbpx

‘เซเลนสกี’ เผยรัสเซียทำลายสถานพยาบาลในยูเครน 400 แห่ง

เคียฟ 6 พ.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า กองทัพรัสเซียได้ทำลายโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์เกือบ 400 แห่งในยูเครน จนทำให้แพทย์ขาดแคลนยาที่ใช้รักษาโรคมะเร็งหรืออุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัด


ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุว่า หลายเมืองในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนยาที่ใช้รักษาโรคมะเร็ง ยาอินซูลินสำหรับรักษาโรคเบาหวาน อุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัด หรือแม้แต่ยาปฏิชีวนะก็มีไม่เพียงพอ นับถึงตอนนี้กองทัพรัสเซียได้โจมตีหรือทำลายโรงพยาบาล ศูนย์การแพทย์ และสถานพยาบาลต่าง ๆ ในยูเครนเกือบ 400 แห่ง โดยเฉพาะในเมืองที่รัสเซียได้เข้าไปยึดครอง

ก่อนหน้านี้ กองทัพรัสเซียถูกทั่วโลกประณามจากการเปิดฉากโจมตีโรงพยาบาลแม่และเด็กแห่งหนึ่งในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนเมื่อวันที่ 9 มีนาคม แต่รัสเซียอ้างว่าภาพถ่ายความเสียหายที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียเป็นฝีมือการจัดฉากของยูเครน และโรงพยาบาลแห่งนี้ก็ถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของกองทัพยูเครน นอกจากนี้ รัสเซียยืนกรานมาโดยตลอดว่าไม่เคยมุ่งเป้าโจมตีพลเรือน อย่างไรก็ดี ทางการยูเครนระบุว่า ยังคงพบพลเรือนที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการถูกรัสเซียโจมตีเป็นประจำทุกวันและกล่าวหารัสเซียว่าก่ออาชญากรรมสงคราม แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของยูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน