fbpx

บริษัทอียูในจีนพิจารณาย้ายการลงทุนเพราะคุมเข้มโควิด

เซินเจิ้น 5 พ.ค. – หอการค้ายุโรปในประเทศจีน กล่าววันนี้ว่า บริษัทจากประเทศในยุโรปที่มาทำธุรกิจในจีนเริ่มมองหาแนวทางที่จะย้ายการลงทุนไปยังตลาดอื่น ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลจีนและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน


การสำรวจความเห็นของบริษัทที่เป็นสมาชิกหอการค้ายุโรปในประเทศจีนพบว่า เกือบ 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสำรวจกำลังพิจารณาย้ายการลงทุนในขณะนี้หรือแผนการลงทุนที่วางเอาไว้ออกไปจากประเทศจีน ซึ่งตัวเลขนี้สูงเป็นสองเท่าจากการสอบถามความเห็นเมื่อตอนต้นปี

นายเยิร์ก วุตต์เก ประธานหอการค้ายุโรปในประเทศจีนกล่าวว่า สมาชิกของหอการค้าฯ กำลังเผชิญกับมรสุมรุนแรงในขณะนี้ ซึ่งหากสถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้ต่อไป สมาชิกจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะประเมินทางเลือกอื่น ๆ นอกเหนือไปจากประเทศจีน นายวุตต์เก กล่าวว่า ในขณะที่บริษัทสมาชิกของหอการค้าฯ เข้าใจว่า ข้อจำกัดต่าง ๆ ยังคงต้องมีอยู่เพื่อมิให้ระบบสาธารณสุขต้องรับภาระหนักเกินไป และจำเป็นต้องกำหนดกรอบระยะเวลาที่ชัดเจนในการเริ่มค่อย ๆ กลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง จากการสำรวจความเห็นของสมาชิกหอการค้าฯ พบว่า ประมาณร้อยละ 60 ลดการคาดหมายรายได้ประจำปีนี้ มาตรการล็อกดาวน์ทำให้ห่วงโซ่อุปทาน หรือ กระบวนการผลิตหยุดชะงัก บริษัทหลายแห่งได้รับผลกระทบจากจากปิดท่าเรือ ลดการขนส่งสินค้าทางถนนและค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นในการขนส่งสินค้าทางทะเล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%