fbpx

พายุทรายพัดถล่มอิรัก-คนนับพันป่วยเข้าโรงพยาบาล

แบกแดด 5 พ.ค. – พายุทรายพัดถล่มหลายเมืองของอิรักจนทำให้ประชาชนกว่า 1,000 คนป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยพายุทรายดังกล่าวนับเป็นพายุลูกที่ 7 ที่พัดถล่มอิรักในรอบเดือนที่ผ่านมา


สำนักข่าวไอเอ็นเอของทางการอิรักรายงานวันนี้ว่า พายุทรายได้พัดถล่ม 6 จังหวัดของอิรัก เช่น กรุงแบกแดดและจังหวัดอัล-อันบาร์ ทางตะวันตกของประเทศ จนทำให้เกิดเมฆฝุ่นหนาทึบปกคลุมไปทั่วท้องฟ้า เจ้าหน้าที่ของจังหวัดอัล-อันบาร์และคีร์คูก ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงแบกแดด ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอิรักระบุว่า โรงพยาบาลในจังหวัดอัล-อัลบาร์มีผู้ป่วยกว่า 700 คนเข้ารักษาตัวด้วยอาการหายใจไม่ออก ส่วนจังหวัดซาลาห์แอดดิน ทางตอนกลางของอิรัก มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการเดียวกันกว่า 300 คน รวมถึงผู้ป่วยอีกราว 100 คนในจังหวัดดิวานิยะห์ นาจาฟ และพื้นที่ทางใต้ของกรุงแบกแดด

อิรักกำลังได้รับผลกระทบอย่างมากจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยมีปริมาณน้ำฝนลดลงต่ำสุดและมีอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่าปัจจัยดังกล่าวจะยิ่งทำให้อิรักประสบปัญหาด้านสังคมและเศรษฐกิจที่รุนแรงขึ้นจากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาสงครามอยู่ก่อนแล้ว ก่อนหน้านี้ ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ คาดการณ์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อนว่า อิรักอาจมีทรัพยากรน้ำในประเทศลดลงร้อยละ 20 ภายในปี 2573 เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักเผยเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนว่า อิรักอาจเผชิญกับฝุ่นทรายมากถึงปีละ 272 วันในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ