fbpx

ไต้หวันไม่มีงบประมาณมากพอจัดซื้อ ฮ. ต้านเรือดำน้ำสหรัฐ

ไทเป 5 พ.ค. – ไต้หวันส่งสัญญาณในวันนี้ว่า จะยกเลิกแผนการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์สงครามต่อต้านเรือดำน้ำที่ทันสมัยรุ่นใหม่จากสหรัฐ โดยระบุว่า มีราคาแพงเกินไป


ไต้หวันกล่าวก่อนหน้านี้ว่า กำลังวางแผนที่จะจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ต่อต้านเรือดำน้ำ เอ็มเอช-60อาร์ (MH-60R) จำนวน 12 ลำ ที่ผลิตโดยบริษัท ซิคอร์สกี (Sikorsky) ในบริษัท ล็อกฮีด มาร์ติน คอร์ป แต่สื่อของไต้หวันรายงานว่า สหรัฐปฎิเสธที่จะจำหน่ายเฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้ให้กับไต้หวัน โดยระบุว่าไม่เป็นไปตามความจำเป็นในการใช้งานของไต้หวัน

นายชิว กัวเฉิง รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมไต้หวัน กล่าวชี้แจงต่อรัฐสภาไต้หวันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงแผนการจัดซื้ออาวุธใหม่จากสหรัฐ โดยเขาอธิบายว่า เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้มีราคาสูงเกินไป เกินความสามารถของไต้หวันที่จะจัดซื้อได้ ส่วนการจัดซื้ออาวุธอีก 2 รายการก็ล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งประกอบไปด้วย ปืนใหญ่อัตตาจรระดับปานกลาง ฮาววิตเซอร์ เอ็ม109เอ6 (M109A6) และขีปนาวุธเคลื่อนที่ สติงเกอร์ ซึ่งเป็นขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานแบบประทับบ่ายิง ขีปนาวุธสติงเกอร์ ของบริษัท เรย์ธีออน เทคโนโลยี กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในยูเครน เนื่องจากถูกนำไปใช้ยิงสกัดเครื่องบินของรัสเซีย และสินค้าในคลังเริ่มลดจำนวนลงและมีอุปสรรคในการผลิตอาวุธต่อต้านอากาศยาน นายชิว กล่าวว่า ไต้หวันได้ลงนามในสัญญาสั่งซื้อขีปนาวุธสติงเกอร์จากสหรัฐ และจ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก็จะพยายามเรียกร้องให้วอชิงตันส่งมอบอาวุธให้ได้ตามกำหนด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน