fbpx

ญี่ปุ่นเผยยากที่จะแบนน้ำมันรัสเซียในทันที

วอชิงตัน 5 พ.ค.-นายโคอิจิ ฮากิอูดะ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เผยว่า ญี่ปุ่นจะประสบปัญหายากลำบากหากประกาศห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในทันที เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านทรัพยากร


นายฮากิอูดะแถลงในระหว่างเยือนกรุงวอชิงตันของสหรัฐว่า ญี่ปุ่นจะประสบปัญหายากลำบากหากเข้าร่วมในการประกาศแบนน้ำมันรัสเซียในทันทีดังเช่นประเทศอื่น ๆ หลังจากที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป หรืออียู ได้เสนอให้อียูใช้มาตรการคว่ำบาตรรุนแรงต่อรัสเซีย เช่น การห้ามนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย นายฮากิอูดะได้หารือกับนางจีนา เรมอนโด รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ทั้งสองประเทศได้เห็นพ้องต้องกันในหลักการเบื้องต้นเกี่ยวกับความร่วมมือด้านเซมิคอนดักเตอร์เพื่อตั้งเป้ากระจายขีดความสามารถในการผลิตชิป เพิ่มความโปร่งใส และรับมือกับปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนในปัจจุบัน

นายฮากิอูดะยังได้หารือกับนางเจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐ และขอให้สหรัฐช่วยเพิ่มการส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ให้ญี่ปุ่นเพื่อลดการพึ่งพาด้านพลังงานจากรัสเซีย โดยที่ญี่ปุ่นจะจัดหาเงินทุนสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นให้เดินหน้าลงทุนโครงการก๊าซธรรมชาติเหลวในสหรัฐอีกด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นกับสหรัฐยังระบุในแถลงการณ์ร่วมกันว่า ทั้งสองประเทศตกลงที่จะตั้งโครงการริเริ่มที่มีเป้าหมายเพื่อหารือเกี่ยวกับเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและความมั่นคงด้านพลังงานที่เป็นผลมาจากวิกฤตในยูเครน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียร้อยละ 4 ของปริมาณน้ำมันนำเข้าทั้งหมดในปีที่ผ่านมานับถึงเดือนมีนาคม และยังนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียร้อยละ 9 รวมถึงถ่านหินร้อยละ 11.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”