fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียบุกเข้าที่มั่นสุดท้ายในมาริอูโพล

5 พ.ค. – เกิดการสู้รบอย่างหนักในที่มั่นสุดท้ายของยูเครน ในเมืองมาริอูโพล เมื่อทหารรัสเซียบุกเข้าโรงงานเหล็กอาซอฟทัล เป็นวันที่สอง


สื่อของรัฐบาลรัสเซียเผยภาพโรงงานที่มี่ควันไฟดำทึบลอยออกมาจากการสู้รบอย่างดุเดือด เมื่อทหารรัสเซียนำกำลังเข้าไปในที่มั่นสุดท้ายของยูเครนที่ยังทำให้รัสเซียไม่สามารถยึดครองเมืองท่าสำคัญแห่งนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ แม้ว่าจะปิดล้อมมานานกว่า 2 เดือนแล้ว

นายทหารคนหนึ่งของกองพันอาซอฟ ซึ่งเป็นหน่วยทหารหลักของกองทัพยูเครนในเมืองนี้ ได้ส่งวิดีโอออกมา บอกว่า เกิดการสู้รบอย่างหนักภายในโรงงาน แต่ทหารของยูเครนได้ต้านทานไว้อย่างน่าภูมิใจ เขายังได้ขอบคุณทั่วโลกที่ให้ความสนับสนุนทหารกลุ่มสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล และแม้สถานการณ์จะยากลำบากแต่พวกเขาจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป


นอกจากเป็นที่มั่นทหารแล้ว โรงงานอาซอฟทัล ยังมีพลเรือนหลบภัยอยู่ด้วย ล่าสุดมีพลเรือนกว่า 340 คน ได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่สู้รบเพิ่ม วันนี้มีการตกลงกันว่าจะหยุดยิงชั่วคราวเพื่อให้พวกเขาหลบหนีออกไปอีก

ในการแถลงล่าสุด โฆษกกระทรวงกลาโหมของรัสเซียเผยว่า กองทัพรัสเซียได้โจมตีสถานีรถไฟ 6 แห่งของยูเครน ทำให้ใช้การไม่ได้ เพื่อที่จะตัดเส้นทางในการขนส่งอาวุธที่ชาติตะวันตกมอบให้ยูเครน นอกจากนี้ยังได้ทำลายเป้าหมายต่างๆ อีกกว่า 40 แห่ง ด้วยการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกล ความแม่นยำสูง ยิงจากเรือรบในทะเลดำ

ส่วนในรัสเซียกำลังเตรียมจัดงานฉลองครั้งใหญ่ คือ วันชัยชนะ เพื่อรำลึกการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และความปราชัยของนาซีเยอรมัน


กองทัพรัสเซียได้นำกำลังพลออกซ้อมการสวนสนาม รวมถึงการแสดงการบินที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโก รัสเซียจัดฉลองวันชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 9 พ.ค.ของทุกปี ในปีนี้ซึ่งกำลังเกิดวิกฤติในยูเครน มีการคาดการณ์ว่ารัสเซียอาจจะใช้โอกาสนี้ประกาศสงครามกับยูเครนอย่างเป็นทางการ เพราะที่ผ่านมารัสเซียถือว่านี่เป็นปฏิบัติการพิเศษทางการทหาร หรือไม่ก็อาจจะประกาศยกระดับการโจมตียูเครน แต่รัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธว่าเป็นเพียงข่าวลือ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี