fbpx

บุตรชายมาร์กอสเล็งปัดฝุ่นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถ้าชนะเลือกตั้ง

มะนิลา 5 พ.ค. – นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส และตัวเก็งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่ เล็งฟื้นฟูโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดบาตาอัน บนเกาะลูซอน ทางตอนเหนือของฟิลิปปินส์ หากเขาชนะการเลือกตั้งในสัปดาห์หน้า


โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในจังหวัดบาตาอัน

นายมาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี ให้คำมั่นว่าจะเร่งดำเนินการฟื้นฟูโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ดังกล่าว หากเขาชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ และเป็นการแก้ไขความล้มเหลวของผู้เป็นบิดา เนื่องจากโรงงานแห่งนี้สร้างเสร็จในสมัยที่อดีตประธานาธิบดีมาร์กอสเป็นผู้นำฟิลิปปินส์ แต่โรงงานถูกทิ้งไว้โดยไม่เปิดใช้งาน เพราะอดีตประธานาธิบดีมาร์กอสที่บริหารประเทศแบบเผด็จการถูกประชาชนโค่นล้มอำนาจในปี 2529 นายมาร์กอส จูเนียร์ ซึ่งชื่นชอบเทคโนโลยีพลังงานลม แสงอาทิตย์ และความร้อนใต้พิภพ เผยในเดือนมีนาคมว่า ฟิลิปปินส์จำเป็นต้องใช้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 1 แห่ง เพื่อแก้ปัญหาค่าไฟแพงในประเทศ ทั้งยังระบุว่า ฟิลิปปินส์ควรทบทวนข้อเสนอของเกาหลีใต้ในการฟื้นฟูโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์บาตาอันอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายอัลฟองโซ คูซี รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของฟิลิปปินส์ กล่าวในที่ประชุมสมาชิกวุฒิสภาเมื่อปี 2563 ว่า ผลการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญจากเกาหลีใต้และรัสเซียชี้ว่า มีความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 620 เมกะวัตต์ ให้กลับมาใช้งานได้ แต่อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ปีและใช้งบประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34,000 ล้านบาท) เพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีของโรงไฟฟ้าให้ทันสมัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว