fbpx

ฝรั่งเศส-อินเดีย เรียกร้องยุติการสู้รบในยูเครนทันที

ปารีส 5 พ.ค. – อินเดียกับฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในยูเครนทันที ขณะที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ซึ่งเดินทางเยือนฝรั่งเศสเมื่อวันพุธ ยังคงไม่ประณามรัสเซียที่นำกองทัพบุกโจมตียูเครน


นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ระบุในแถลงการณ์ร่วมกันหลังพบปะหารือในกรุงปารีสเมื่อวันพุธว่า ฝรั่งเศสกับอินเดียรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรมและสถานการณ์ขัดแย้งที่ยืดเยื้อในยูเครน ทั้งสองประเทศขอประณามการสังหารพลเรือนจำนวนมากในยูเครนและเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในทันทีเพื่อเดินหน้าใช้การเจรจาและวิถีการทูตเพื่อยับยั้งความทุกข์ยากของประชาชน อย่างไรก็ดี มีเพียงฝรั่งเศสที่แถลงประณามการนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครนอย่างผิดกฎหมายของกองทัพรัสเซีย ส่วนอินเดียยังคงไม่ประณามรัสเซียในเรื่องนี้

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า ฝรั่งเศสกับอินเดียจะทำงานร่วมกันในระดับพหุภาคีเพื่อรับมือกับความเสี่ยงด้านวิกฤตอาหารโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากปัญหาความขัดแย้งในยูเครน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก ก่อนหน้านี้ ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า ประธานาธิบดีมาครงจะเน้นย้ำกับนายกรัฐมนตรีโมดีถึงผลของสงครามยูเครนที่กระทบต่อพื้นที่นอกสหภาพยุโรป หรืออียู ซึ่งรวมถึงทวีปเอเชียด้วย ฝรั่งเศสต้องการช่วยอินเดียเรื่องการกระจายความเสี่ยงของการพึ่งการนำเข้าอาวุธและพลังงานจากรัสเซียเพียงแห่งเดียวเพื่อให้อินเดียพบทางออกและแนวทางแก้ไขปัญหานี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีโมดี ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนทวีปยุโรป เผยหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลินเมื่อวันจันทร์ว่า สงครามครั้งนี้จะไม่มีผู้ชนะ และทุกฝ่ายจะพ่ายแพ้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”