fbpx

อียูเสนอห้ามการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

บรัสเซลส์ 4 พ.ค.- สหภาพยุโรป หรือ อียู เสนอให้ใช้มาตรการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียและให้ขับธนาคารใหญ่ที่สุดของรัสเซียออกจากเครือข่ายการโอนชำระเงินระหว่างประเทศ หรือ สวิฟท์ พร้อมแบนบริษัทแพร่ภาพกระจายเสียงรายใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลงโทษรัสเซียรอบที่ 6 เพื่อกดดันรัสเซียที่ใช้กำลังรุกรานยูเครน


นางอูร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวปราศรัยต่อรัฐสภายุโรปที่เมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศสในวันนี้ เสนอให้ชาติสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศหยุดการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียภายในระยะเวลา 6 เดือนและผลิตภัณฑ์นำมันที่กลั่นแล้วภายในสิ้นปีนี้ นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า อียูจะดำเนินการหยุดการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ประเทศสมาชิกและประเทศหุ้นส่วนมีพลังงานที่เป็นทางเลือกอื่น ๆ ใช้ในประเทศและลดผลกระทบต่อตลาดโลกให้น้อยที่สุด ข้อเสนอดังกล่าวจะต้องรับความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จึงจะมีผลบังคับใช้และคาดว่าจะเป็นประเด็นที่มีการโต้เถียงกันอย่างรุนแรง นางฟอน เดอร์ เลเยน ยอมรับว่า การที่จะให้สมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศ ที่บางประเทศไม่มีชายแดนติดทะเลและต้องพึงพาพลังงานจากรัสเซียเป็นหลัก ให้ตกลงเรื่องมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร