ชาวยูเครนต่อคิวเติมน้ำมัน หลังประสบปัญหาขาดแคลน

ยูเครน 4 พ.ค. – ชาวยูเครนหลายล้านคนอาจต้องประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงนานหลายสัปดาห์ หลังจากรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเสียหายหนัก ทำให้ผู้คนแห่เข้าคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด


ผู้ขับขี่ชาวยูเครนหลายคนต่อแถวหลายชั่วโมง ตามสถานีบริการน้ำมันในเมืองบูชา และกรุงเคียฟ เพื่อเติมน้ำมันได้เพียงไม่เกิน 10 ลิตร ขณะที่ความต้องการเชื้อเพลิงในพื้นที่รอบกรุงเคียฟเพิ่มสูงขึ้น หลังประชาชนที่หนีภัยสงครามทยอยกลับเข้าเมือง ทำให้การขาดแคลนยิ่งเลวร้ายลงอีก

ประชาชนหลายล้านคนจะต้องประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิง เนื่องจากกองทัพรัสเซียโจมตีทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ระบบคมนาคมหยุดชะงัก และการขาดแคลนเชื้อเพลิงนำเข้าจากรัสเซียและเบลารุส


ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำมั่นว่าจะเร่งแก้ไขภายในกลางเดือนนี้ เพื่อยุติปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงที่ทำให้สถานีบริการน้ำมันเกือบ 7,000 แห่ง ต้องปิดบริการ และกล่าวโทษว่ารัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งการผลิต ลำเลียง และการจัดเก็บเชื้อเพลิง ปิดกั้นท่าเรือในทะเลดำ ทำให้เรือบรรทุกน้ำมันไม่สามารถขนถ่ายน้ำมันได้
ขณะที่การขนส่งเชื้อเพลิงเผชิญอุปสรรคจากสะพานและทางหลวงหลายสายถูกโจมตีเสียหาย อีกทั้งการจราจรยังติดขัดล่าช้า เพราะการตั้งด่านตรวจรักษาความปลอดภัย
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทัพรัสเซียถล่มโรงกลั่นน้ำมัน ทำให้โรงกลั่นหลัก 2 แห่งสุดท้ายต้องหยุดการผลิต และท่าเรือขนาดใหญ่ 20 แห่งได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนสงคราม ยูเครนนำเข้าน้ำมันถึงร้อยละ 80 โดยต้องนำเข้าน้ำมันเบนซินมากถึงร้อยละ 62 และน้ำมันดีเซลร้อยละ 44 จากรัสเซียและเบลารุส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

ลดราคาน้ำมัน

“พีระพันธุ์” ลดราคาน้ำมัน 1 บาท ช่วงสงกรานต์ ตรึง LPG -หาทางลดค่าไฟ

“พีระพันธุ์” ประธาน กบน.ใช้ช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ประกาศข่าวดี ผลงานเด่น ลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงสงกรานต์ ตรึงราคาแอลพีจี และเตรียมหาทางลดค่าไฟฟ้าลงอีก

สกัดจับรถตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงขนยาเสพติดข้ามประเทศ

ตำรวจขยายผลสกัดจับยาบ้าลักลอบขนมาจากตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลง ข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบพฤติกรรมผู้ต้องหาเปิดบริษัทซื้อรถบรรทุกขนตู้คอนเทนเนอร์ส่งน้ำข้ามชายแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่กลับดัดแปลงรถตู้คอนเทนเนอร์นำยาเสพติดเข้าประเทศ

Noon Varanuch in China

“นุ่น วรนุช” ลุคสวยสะกด ร่วมรายการวาไรตี้จีน

ฉางซา 24 มี.ค. – “นุ่น วรนุช” ดารานักแสดงชื่อดังของไทย โชว์ความสามารถในรายการ “ไรด์ เดอะ วินด์” (Ride The Wind) หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 ของช่องแมงโกทีวี (Mango TV) ในจีน ซึ่งเริ่มต้นออกอากาศตอนแรกเมื่อวันศุกร์ 21 มีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นุ่น วรนุช นักแสดงหญิงชาวไทย เข้าร่วมบันทึกเทปรายการไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง ปี 2025 โดยเธอได้ร้องเพลง “พิง” ของนนท์ ธนนท์ ฉบับภาษาไทย-ภาษาจีน บนเวทีริมทะเลที่อำเภอปกครองตนเองหลิงสุ่ย กลุ่มชาติพันธุ์หลี มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2568 ไรด์ เดอะ วินด์ หรือเฉิงเฟิง เป็นรายการวาไรตี้โชว์ชื่อดังที่ออกอากาศมา 6 ซีซันแล้ว เปิดโอกาสให้ดารานักแสดงหญิงจากทั่วโลกมาทำการแสดงด้วยเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับนานาชาติ โดยซีซันก่อนหน้านี้มีนักแสดงหญิงชาวไทยอย่างใหม่ ดาวิกา […]

ข่าวแนะนำ

อุุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัด-กทม.ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและอากาศร้อนจัดบางแห่ง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนน้อย กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่

“ผศ.พิมล” นั่งประธานโอลิมปิคไทยคนที่ 8

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานคณะคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยคนที่ 8 โดยนับเป็นพลเรือนคนแรกในรอบ 60 ปี ที่ไม่มีตำแหน่งทางทหาร

โจรชุดไรเดอร์บุกชิงทอง 30 บาท กลางห้างดังย่านบางแค

ล่าโจรแต่งชุดไรเดอร์บุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองห้างดัง ย่านบางแค กวาดทอง 30 บาท มูลค่าเกือบ 1.5 ล้านบาท ไล่กล้องวงจรปิดพบเดินเท้าออกมาจากซอยข้างห้าง ก่อนทิ้งเสื้อไรเดอร์หนี

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ

นายกฯ แจงปมชั้น 14 รพ.ตำรวจ ยันไม่มีดีลปีศาจ ต่อให้ก้าวไกลเป็นรัฐบาล “ทักษิณ” ก็กลับประเทศ ชี้ “ทักษิณ“ ได้รับความไม่ยุติธรรมตลอด 20 ปี บอกลาออกจากความเป็นลูกสาว-ความเป็นแม่ไม่ได้ ขอวิจารณ์การทำงานจะเป็นประโยชน์มากกว่า