fbpx

ชาวยูเครนต่อคิวเติมน้ำมัน หลังประสบปัญหาขาดแคลน

ยูเครน 4 พ.ค. – ชาวยูเครนหลายล้านคนอาจต้องประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงนานหลายสัปดาห์ หลังจากรัสเซียโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานเสียหายหนัก ทำให้ผู้คนแห่เข้าคิวเติมน้ำมันยาวเหยียด


ผู้ขับขี่ชาวยูเครนหลายคนต่อแถวหลายชั่วโมง ตามสถานีบริการน้ำมันในเมืองบูชา และกรุงเคียฟ เพื่อเติมน้ำมันได้เพียงไม่เกิน 10 ลิตร ขณะที่ความต้องการเชื้อเพลิงในพื้นที่รอบกรุงเคียฟเพิ่มสูงขึ้น หลังประชาชนที่หนีภัยสงครามทยอยกลับเข้าเมือง ทำให้การขาดแคลนยิ่งเลวร้ายลงอีก

ประชาชนหลายล้านคนจะต้องประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิง เนื่องจากกองทัพรัสเซียโจมตีทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ระบบคมนาคมหยุดชะงัก และการขาดแคลนเชื้อเพลิงนำเข้าจากรัสเซียและเบลารุส


ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำมั่นว่าจะเร่งแก้ไขภายในกลางเดือนนี้ เพื่อยุติปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงที่ทำให้สถานีบริการน้ำมันเกือบ 7,000 แห่ง ต้องปิดบริการ และกล่าวโทษว่ารัสเซียทำลายโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งการผลิต ลำเลียง และการจัดเก็บเชื้อเพลิง ปิดกั้นท่าเรือในทะเลดำ ทำให้เรือบรรทุกน้ำมันไม่สามารถขนถ่ายน้ำมันได้
ขณะที่การขนส่งเชื้อเพลิงเผชิญอุปสรรคจากสะพานและทางหลวงหลายสายถูกโจมตีเสียหาย อีกทั้งการจราจรยังติดขัดล่าช้า เพราะการตั้งด่านตรวจรักษาความปลอดภัย
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกองทัพรัสเซียถล่มโรงกลั่นน้ำมัน ทำให้โรงกลั่นหลัก 2 แห่งสุดท้ายต้องหยุดการผลิต และท่าเรือขนาดใหญ่ 20 แห่งได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนสงคราม ยูเครนนำเข้าน้ำมันถึงร้อยละ 80 โดยต้องนำเข้าน้ำมันเบนซินมากถึงร้อยละ 62 และน้ำมันดีเซลร้อยละ 44 จากรัสเซียและเบลารุส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร