fbpx

อากาศร้อนจัดในอินเดีย เสียชีวิตแล้ว 25 คน

อินเดีย 4 พ.ค. – อากาศร้อนจัดในอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย คาดว่าอากาศจะร้อนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนหน้า ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านยากจนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือแม้แต่พัดลมช่วยคลายความร้อน


สภาพอากาศร้อนจัดเกิน 40 องศาเซลเซียส ในรัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดีย ทำให้มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคลมแดดแล้ว 25 ราย ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 5 ปี สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากลมแดด ส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านยากจนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีเครื่องปรับอากาศหรือแม้แต่พัดลมช่วยคลายความร้อน นอกจากผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีประชาชนอีกหลายร้อยคนต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

ส่วนประชาชนที่มีเครื่องปรับอากาศภายในบ้านต้องทนกับความร้อนอบอ้าวจากภาวะไฟดับที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อน จนทางการผลิตไฟฟ้าไม่ทันต่อการใช้งาน คาดว่าอากาศในอินเดียจะร้อนจนถึงเดือนหน้า ก่อนที่อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงเมื่อลมมรสุมเริ่มพัดผ่านเข้ามา


อินเดียเผชิญกับสภาพอากาศร้อนที่สุดในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2443 อุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนเมษายน ในรัฐภาคเหนือและกลางของประเทศ สูงสุดในรอบ 122 ปี โดยอุณหภูมิทะลุ 45 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ 10 เมือง รวมถึงในกรุงนิวเดลี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าอากาศที่ร้อนผิดปกตินี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ทำให้คนมากกว่า 1,000 ล้านคน ในอินเดีย และปากีสถาน ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้าน มีความเสี่ยงที่จะล้มป่วยหรือเสียชีวิตจากอากาศที่ร้อนจัดเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน