fbpx

ผอ.เอฟบีไอ-เอ็นเอสเอจะให้การเรื่องรัสเซีย-ทรัมป์และเรื่องดักฟังทรัมป์

วอชิงตัน 20 มี.ค.- ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) และสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐเตรียมให้การต่อรัฐสภาในวันนี้เรื่องความสัมพันธ์รัสเซียกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเรื่องที่ทรัมป์อ้างว่าถูกอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาสั่งดักฟัง


นายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอและพล.ร.อ.ไมเคิล หรือไมค์ เอส โรเจอร์ส ผู้อำนวยการเอ็นเอสเอจะพูดต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในสองประเด็นที่ชาวอเมริกันติดตามมาหลายสัปดาห์ และทำให้สังคมอเมริกันเกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายระหว่างพรรครีพับลิกันและเดโมแครตมากยิ่งขึ้น นายโคมีย์และ พ.ร.อโรเจอร์สจะให้การต่อคณะกรรมการข่าวกรองในสภาผู้แทนราษฎรเรื่องการสอบสวนว่ารัสเซียแทรกแซงการหาเสียงเลือกตั้งปีก่อนหรือไม่ และเรื่องข้อกล่าวหาของทรัมป์ที่ว่ารัฐบาลโอบามาสั่งดักฟังเขาที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ในนครนิวยอร์กระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง การให้การในวันนี้มีแนวโน้มจะเป็นการปะทะกันต่อหน้าสาธารณะระหว่างเอฟบีไอกับสมาชิกสภา เนื่องจากสมาชิกรัฐสภาหลายคนตำหนิเอฟบีไอว่าไม่ให้ความร่วมมือในการสอบสวนสองประเด็นนี้

ประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์และคณะหาเสียงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียตกเป็นข่าวลือมาตั้งแต่เขายังไม่ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐหลายแห่งแถลงต่อสาธารณชนเมื่อเดือนมกราคมว่า ได้ข้อสรุปว่ากลุ่มแฮกเกอร์ที่ทำงานให้รัสเซียเจาะบัญชีอีเมลของสมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครตแล้วนำมาเปิดโปงเพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะนางฮิลลารี คลินตัน 


ด้าน ส.ส.เดวีน นูเนส ประธานคณะกรรมการข่าวกรองในสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกันให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ว่า จนถึงขณะนี้คณะกรรมการยังไม่มีหลักฐานว่าคณะหาเสียงของทรัมป์คบคิดกับรัสเซีย รัสเซียปฏิเสธมาตลอดว่าไม่เกี่ยวข้อง ขณะที่ทรัมป์ประณามว่าข้อกล่าวหานี้เป็นการล่าแม่มด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน