fbpx

จับตาเลือกตั้งฟิลิปปินส์ 2022 : เจาะลึกนโยบายจีนผู้สมัครตัวเต็ง

มะนิลา 8 พ.ค.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์จะลงจากตำแหน่งวาระ 6 ปี ที่เป็นมาตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2559 เมื่อฟิลิปปินส์ได้ประธานาธิบดีคนใหม่ในการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคม หนึ่งในนโยบายต่างประเทศสำคัญของดูเตอร์เตที่หันมาสนิทสนมกับจีนจะเปลี่ยนไปหรือไม่ภายใต้ผู้นำคนใหม่ เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง


เว็บไซต์ซีเอ็นบีซีอ้างผลสำรวจหลายสำนักว่า ชาวฟิลิปปินส์ยังคงมีความรู้สึกไม่ไว้ใจจีน และอาจทำให้ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปีนี้ต้องคิดหนัก มาสำรวจท่าทีในเรื่องนี้ของผู้สมัครที่มีคะแนนนิยมมากที่สุด 3 อันดับแรก

เฟอร์ดินันด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ : เป็นมิตรกับจีน
หนึ่งในประเด็นขัดแย้งที่สุดระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนคือ คำชี้ขาดเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ของศาลอนุญาโตตุลาการที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์ปี 2559 ศาลไม่ยอมรับการที่จีนกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ และชี้ขาดว่าน่านน้ำบางส่วนที่ทั้งฟิลิปปินส์และจีนอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน เป็นของฟิลิปปินส์เท่านั้น มาร์กอส จูเนียร์ ให้สัมภาษณ์หลายครั้งในเดือนมกราคมปีนี้ว่า ยินดีพักเรื่องคำชี้ขาดนี้เพื่อติดต่อสัมพันธ์กับจีนต่อไป แต่ในการโต้วาทีแสดงวิสัยทัศน์ทางโทรทัศน์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เขากล่าวว่าอยากให้ฟิลิปปินส์ประจำกำลังทหารในทะเลจีนใต้ เพื่อแสดงให้จีนเห็นว่าฟิลิปปินส์กำลังปกป้องน่านน้ำของตนเอง แต่จะไม่ใช้ทางออกทางทหารเป็นวิธีแรกในการแก้ไขความขัดแย้งกับจีน และจะหาทางที่ถูกต้องต่อไปในการสานสัมพันธ์กับจีน ขณะเดียวกันจะรักษาสมดุลความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐอย่างระมัดระวังด้วย


เลนี โรเบรโด : ไม่เดินตามนโยบายดูเตอร์เต
เธอไม่เห็นด้วยกับนโยบายของดูเตอร์เต และสนับสนุนให้ฟิลิปปินส์แสดงจุดที่ยืนแข็งกร้าวขึ้นต่อจีน สื่ออ้างว่าเธอจะดำเนินนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระและครอบคลุม ไม่อิงประเทศใดเป็นพิเศษ แต่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ทั้งกับสหรัฐ สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย และประเทศในอาเซียน ส่วนประเด็นทะเลจีนใต้นั้น เธอย้ำว่า ฟิลิปปินส์และจีนจะต้องยอมรับคำชี้ขาดของศาลเสียก่อน จึงจะสามารถเดินหน้าร่วมกันสำรวจทรัพยากรน้ำมันและก๊าซในน่านน้ำนี้ได้

ฟรานซิสโก โดมาโกโซ : ยึดแนวทางสายกลาง
นักวิเคราะห์การเมืองมองว่า เขาเป็นผู้สมัครสายกลางที่พร้อมหาจุดยืนสายกลางในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงนโยบายต่างประเทศ สื่อรายงานว่า เขามีความเห็นเดียวกับโรเบรโดเรื่องต้องยอมรับคำชี้ขาดของศาลในเรื่องทะเลจีนใต้ แต่ก็ย้ำว่าจีนไม่ใช่ศัตรูของฟิลิปปินส์ และจะสนับสนุนข้อตกลงร่วมกับจีนสำรวจน้ำมันและก๊าซในทะเลจีนใต้ หากรัฐบาลฟิลิปปินส์เป็นผู้ให้สัมปทาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง