fbpx

ผู้นำอังกฤษรับยังช่วยประชาชนเรื่องค่าครองชีพสูงไม่ได้

ลอนดอน 3 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษยังไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนเรื่องวิกฤติค่าครองชีพได้ในตอนนี้ เนื่องจากรัฐบาลต้องระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อป้องกันปัญหาเงินเฟ้อดีดตัวสูงขึ้นอีก


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวยอมรับกับสถานีโทรทัศน์ไอทีวีของอังกฤษว่า รัฐบาลยังไม่ได้ออกมาตรการช่วยเหลือที่เพียงพอต่อการแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นของประชาชนทุกคนในทันที แต่กำลังเร่งหาทางรับมือกับปัญหาค่าครองชีพในระยะกลางและระยะยาว ผู้นำอังกฤษยังระบุว่า สาเหตุที่รัฐบาลไม่ได้ปรับสวัสดิการให้เพิ่มขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากต้องระวังเรื่องการใช้จ่ายงบที่อาจดันให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงขึ้นไปอีก โดยที่อังกฤษมีอัตราเงินเฟ้อแตะร้อยละ 7 ทำสถิติสูงสุดในรอบ 30 ปีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุว่า รัฐบาลกำลังเร่งหาทางออกมาตรการช่วยเหลือครัวเรือนที่ไม่สามารถจ่ายค่าพลังงานที่สูงขึ้นแต่จำเป็นต้องใช้เพราะมีความจำเป็นทางการแพทย์

ริชี ซูนัก

นายริชี ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ เผยก่อนหน้านี้ว่า เขาจะรอดูแนวโน้มปรับตัวของราคาพลังงานในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนตัดสินใจว่าจะออกมาตรการช่วยเหลือที่จำเป็นให้แก่ประชาชน ขณะนี้ อังกฤษกำลังเผชิญกับปัญหาราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้นที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อรายได้ครัวเรือนครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 จนทำให้ชาวอังกฤษออกมากดดันให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้ต่ำ โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย