fbpx

“โป๊ป” ขอพบ “ปูติน” เรื่องยูเครนแต่ไม่ได้รับคำตอบ

สำนักวาติกัน 3 พ.ค.- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกประทานสัมภาษณ์ว่า ทรงขอพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่กรุงมอสโก เพื่อหาทางยุติสงครามยูเครน แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากทางรัสเซีย


สมเด็จพระสันตะปาปาซึ่งเคยเสด็จไปยังสถานทูตรัสเซียตั้งแต่สงครามเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ประทานสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ในอิตาลีฉบับวันนี้ว่า พระองค์ทรงขอให้นักการทูตของสำนักวาติกันส่งสารไปถึงผู้นำรัสเซียตั้งแต่สงครามเกิดขึ้นได้ 3 สัปดาห์ว่า พระองค์ทรงพร้อมเดินทางไปกรุงมอสโก แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ ทรงขอยืนยันตามความต้องการอย่างหนักแน่น อย่างไรก็ดี ทรงเกรงว่าปูตินอาจไม่สามารถหรือไม่ต้องการพบกับพระองค์ในเวลานี้ แต่เหตุใดปูตินจึงไม่ยุติความโหดร้ายมากมายขนาดนี้ ส่วนเรื่องที่ทรงเปรยเมื่อเดือนก่อนว่า จะเดินทางไปกรุงเคียฟของยูเครนนั้น ทรงยืนยันว่า จะต้องเสด็จไปกรุงมอสโกเพื่อพบกับปูตินก่อน

อัครบิดรคีริลล์แห่งมอสโก และปูติน

สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสด้วยว่า ได้สนทนาทางไกลผ่านระบบวิดีโอนาน 40 นาทีกับอัครบิดรคีริลล์แห่งมอสโก ประมุขคริสตจักรนิกายรัสเซียออร์โธดอกซ์เมื่อวันที่ 16 มีนาคม อีกฝ่ายใช้เวลาส่วนใหญ่กล่าวถึงความชอบธรรมของรัสเซียในการทำสงคราม ทรงเห็นว่าทั้งพระองค์และอัครบิดรล้วนเป็นพระของพระผู้เป็นเจ้า จึงต้องแสวงหาหนทางเพื่อสันติและการหยุดยิง อัครบิดรไม่สามารถทำตัวเป็นเด็กผู้ช่วยพระของปูตินได้ ส่วนในการพบกับนายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บานของฮังการีเมื่อวันที่ 21 เมษายน ผู้นำฮังการีบอกพระองค์ว่า รัสเซียมีแผน และทุกอย่างจะจบลงในวันที่ 9 พฤษภาคม ตรงกับวันที่รัสเซียเรียกว่า วันแห่งชัยชนะ เป็นวันที่สหภาพโซเวียตมีชัยเหนือกองทัพนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2488.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน