fbpx

หุ่นยนต์เด็กฝึกทักษะหมอฟัน วงการทันตแพทย์ในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น 3 พ.ค.- ไปดูความล้ำสมัยของวงการทันตแพทย์ในญี่ปุ่น ที่เขาใช้หุ่นยนต์คล้ายเด็กจริง ๆ ช่วยฝึกทักษะให้หมอฟันรู้วิธีในการรักษาได้อย่างนุ่มนวลคล่องมือ ก่อนลงมือรักษากับคนไข้จริง 


เมื่อพูดถึงหมอฟัน ผู้ใหญ่หลายคนอาจกลัวถึงขั้นแค่จิตนาการไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือในคลินิกทำฟันก็ขยาดไม่กล้าไปหาหมอแล้ว ยอมปล่อยให้ฟันผุ ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยเด็กด้วยแล้วการจะรับมือได้ทันตแพทย์หลายท่านต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญอย่างมาก แต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่น มีหุ่นยนต์คนไข้เด็ก Pedia_Roid ที่จำลองลักษณะคล้ายเด็กในวัย 5 ขวบทุกประการ ให้หมอฟันได้ฝึกทักษะในการรักษาสุขภาพช่องปากคนไข้วัยเด็ก ก่อนลงสนามจริง

หุ่นยนต์คนไข้เด็ก Pedia_Roid เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท T-M-S-U-K ผู้ผลิตหุ่นยนต์ฮิวแมนอยด์เพื่อการฝึกหัดในญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยให้ทันตแพทย์มือใหม่ได้มีโอกาสฝึกทักษะรักษาฟันและสุขภาพช่องปากได้เสมือนจริง เพราะโดยปกติเป็นเรื่องยากที่จะหาคนไข้เด็กเป็นกลุ่มคนไข้ทดลองได้ ดังนั้นการได้ฝึกกับ Pedia_Roid  หมอฟันมือใหม่จะได้ประสบการณ์เสมือนจริงในการรับมือกับคนไข้เด็กที่มีภาวะตื่นกลัว ร้อง ดิ้นปฏิเสธการรักษา รวมถึงจะสามารถฝึกสังเกตภาวะความผิดปกติทางกาย เพื่อรับมือกับภาวะฉุกเฉินในระหว่างการรักษาได้ก่อนลงสนามรักษาคนไข้เด็กจริง   


หุ่นยนต์คนไข้เด็ก Pedia_Roid มีสนนราคาตัวละ 25 ล้านเยน หรือเกือบ 6 ล้าน 6 แสนบาท แต่ก็นับว่าคุ้มสำหรับวงการทันตแพทย์ศึกษา เพราะหุ่นตัวนี้สามารถแสดงอารมณ์ทั้งทางสีหน้า ท่าทาง รวมทั้งแสดงอาการตื่นกลัว และแสดงสัญญาณชีพได้คล้ายมนุษย์ ทั้งยังพูดสื่อสารได้ 3 ภาษา คือ ญี่ปุ่น จีน และอังกฤษ หมอฟันฝึกหัดจึงสามารถจำลองสถานการณ์การรักษาได้เหมือนจริงทุกประการทั้งถอนฟัน ตรวจม่านตา เจาะเลือด นับได้ว่าเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นของการพัฒนาหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ของญี่ปุ่น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)