fbpx

อินเดีย-เยอรมนีร่วมมือลดโลกร้อน แต่ยังเห็นต่างเรื่องยูเครน

เบอร์ลิน 3 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี รับปากจะให้ความช่วยเหลืออินเดียเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ยังคงมีความเห็นต่างกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย เรื่องสงครามยูเครน


นายกรัฐมนตรีชอลซ์แถลงต่อสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นการหารือกับนายกรัฐมนตรีโมดีที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ย้ำเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายร่วมกัน เช่น การต่อสู้กับภาวะโลกร้อนโดยรับปากจะจัดสรรความช่วยเหลือให้แก่อินเดียมูลค่า 10,000 ล้านยูโร (ราว 36,239 ล้านบาท) และความสำคัญของการที่ประเทศประชาธิปไตยร่วมมือกัน นายกรัฐมนตรีชอลซ์ซึ่งให้ความสำคัญกับการเป็นพันธมิตรกับประเทศประชาธิปไตยต้องการกระจายความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศอื่นในเอเชียเพื่อลดการพึ่งพาจีน ปัจจุบันเยอรมนีมีการค้ากับอินเดียไม่ถึงร้อยละ 10 ของการค้ากับจีนในปี 2564

อย่างไรก็ดี ผู้นำทั้งสองยังคงมีความเห็นแตกต่างกันต่อเรื่องรัสเซียรุกรานยูเครน ผู้นำเยอรมนีขอร้องอีกครั้งหลังจากตกลงส่งอาวุธหนักให้แก่ยูเครนเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนว่า ขอให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียถอนทหารออกจากยูเครน ขณะที่ผู้นำอินเดียซึ่งเรียกร้องให้หยุดยิงแต่ไม่ประณามรัสเซียตามที่ชาติตะวันตกต้องการกล่าวว่า การเจรจาเป็นหนทางเดียวที่จะหาทางออกได้ อินเดียเชื่อว่าจะไม่มีผู้ชนะในสงครามนี้ ทุกคนจะสูญเสียหมด อินเดียจึงขอสนับสนุนให้เกิดสันติภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ