fbpx

อิสราเอลเคือง รมต. รัสเซียอ้าง “ฮิตเลอร์” มีเชื้อสายยิว

เทลอาวีฟ 3 พ.ค. – อิสราเอลระบุว่า รู้สึกไม่พอใจที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวอ้างว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี มีเชื้อสายยิว และได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอลเข้าพบชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อให้รัสเซียขอโทษ


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของอิตาลีเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากอิสราเอลเพิ่งจัดพิธีเนื่องในวันรำลึกเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust Remembrance Day) เมื่อปลายเดือนเมษายน เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นายลาฟรอฟถูกถามว่า รัสเซียอ้างว่าใช้ปฏิบัติการพิเศษทางทหารเพื่อกำจัดนาซีในยูเครนได้อย่างไรในเมื่อประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนนั้นมีเชื้อสายยิว เขาตอบว่า เขาอาจเข้าใจผิด แต่คิดว่าฮิตเลอร์เองก็มีเชื้อสายยิวเช่นกัน เรื่องที่ผู้นำยูเครนมีเชื้อสายยิวจึงไม่มีความหมาย แม้แต่ชาวยิวด้วยกันเองยังมองว่ากลุ่มต่อต้านชาวยิวอย่างรุนแรงส่วนใหญ่ก็เป็นชาวยิวทั้งนั้น

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล

ถ้อยแถลงของนายลาฟรอฟทำให้ทางการอิสราเอลรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอล กล่าวว่า การปั้นเรื่องโกหกดังกล่าวมีขึ้นเพื่อกล่าวโทษชาวยิวที่ได้รับผลกระทบในอาชญากรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์และทำให้ผู้กดขี่ชาวยิวไม่ต้องรับผิดใด ๆ ขณะที่นายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิสราเอล กล่าวตอบโต้อย่างไม่พอใจว่า ถ้อยคำของนายลาฟรอฟเป็นเรื่องที่ให้อภัยไม่ได้ ส่วนกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอิสราเอลเข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นและเรียกร้องให้รัสเซียขอโทษอิสราเอล


ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีเซเลนสกีได้กล่าวผ่านคลิปวิดีโอว่า เขาหมดคำพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะไม่มีใครเคยได้ยินคำปฏิเสธหรือการอธิบายเหตุผลใด ๆ จากรัฐบาลรัสเซียที่มีแต่ความเงียบ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารัสเซียลืมบทเรียนทั้งหมดที่ได้จากสงครามโลกครั้งที่สองไปแล้ว หรือไม่เคยเรียนรู้จากบทเรียนเหล่านั้น ด้านนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ระบุว่า คำพูดของนายลาฟรอฟสะท้อนถึงการเหยียดเชื้อชาติและคำโกหกที่ร้ายกาจ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน