fbpx

ธนาคารกลางยูเครนยังมีทุนสำรองเพียงพอแม้เกิดสงคราม

เคียฟ 3 พ.ค.- ธนาคารกลางยูเครนเผยว่า ยังมีทุนสำรองเพียงพอ แต่ความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศจะช่วยให้มีเสถียรภาพในช่วงที่ประเทศต้องรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจรุนแรงจากการถูกรัสเซียรุกราน


นายคีรีโล เชฟเชนโก ผู้ว่าการธนาคารกลางยูเครนเขียนลงเว็บท่าข่าวแห่งหนึ่งเมื่อวันจันทร์ว่า ต้นเดือนพฤษภาคมธนาคารกลางมีทุนสำรองระหว่างประเทศ 26,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 922,590 ล้านบาท) ลดลงจาก 28,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 967,342 ล้านบาท) เมื่อต้นเดือนเมษายน แต่ยังคงถือว่าเพียงพอ หลังจากหักลบการชำระหนี้ต่างประเทศทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ดี ความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศ จะช่วยให้ยูเครนสามารถรักษาทุนสำรองไว้ในระดับที่เหมาะสม หรืออาจเพิ่มทุนสำรองขึ้นได้ จนถึงขณะนี้ยูเครนได้รับเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศแล้วมากกว่า 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 148,027 ล้านบาท)

ผู้ว่าการธนาคารกลางยูเครนเขียนถึงอัตราเงินเฟ้อของยูเครนเมื่อสิ้นเดือนเมษายนว่า อาจเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 15.9 ต่อปี เทียบกับสิ้นเดือนมีนาคมที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.7 ต่อปี และอาจเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 20 ต่อปีเมื่อถึงสิ้นปีนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้สินค้าแพงขึ้นในช่วงที่มีสงคราม ธนาคารกลางจะใช้การตรึงอัตราแลกเปลี่ยนเป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ และคาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ปีนี้จะหดตัวอย่างน้อย 1 ใน 3.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน