fbpx

รัสเซียไม่มั่นใจชนะศึกยูเครนทัน 9 พ.ค.นี้

รัสเซีย 2 พ.ค. – รัสเซียไม่หวังเผด็จศึกยูเครนได้ทันวันแห่งชัยชนะของรัสเซีย ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ พร้อมกับอ้างพยายามทุกวิถีทางไม่ให้ศึกยูเครนบานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์


นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อของอิตาลี เมื่อวานนี้ว่า วันแห่งชัยชนะของรัสเซียต่อนาซีเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะมาถึงในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน ดังนั้น รัสเซียจึงไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการเอาชนะศึกยูเครน เพื่อให้ทันวันแห่งชัยชนะนี้ นายลาฟรอฟ ยังย้ำอีกว่า รัสเซียพยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ให้ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับโลกตะวันตก บานปลายกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์

กองทัพรัสเซียนั้นได้เปลี่ยนยุทธศาสตร์ปฏิบัติการทางทหารในยูเครนไปที่ภาคใต้และภาคตะวันออก หลังจากไม่สามารถยึดกรุงเคียฟของยูเครนได้ในสัปดาห์แรกของการบุกยูเครน ซึ่งส่งผลให้พลเมืองยูเครนหลายพันคนเสียชีวิต และพลเมืองยูเครนกว่า 5 ล้านคน ต้องกลายเป็นผู้อพยพหนีภัยสงครามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รัสเซียประกาศว่า ทหารของตนพลีชีพในปฏิบัติการทางทหารในยูเครนกว่า 1,000 นาย ซึ่งฝ่ายยูเครนระบุว่า แท้จริงแล้วรัสเซียสูญเสียมากกว่านั้นหลายเท่า


ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ระบุว่า รัสเซียเสียทหารไปราว 23,000 นาย รถถังกว่า 1,000 คัน และรถบรรทุกปืนใหญ่กว่า 2,500 คัน ในสงครามยูเครน ในช่วงระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา

ด้านทัศนคติของชาวรัสเซียต่อปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ศูนย์วิจัยเลวาดาของรัสเซีย รายงานว่า จากการสำรวจชาวรัสเซีย อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 1,600 คน ในระหว่างวันที่ 21-27 เมษายน 2565 พบว่า ผู้ที่เห็นด้วยกับการบุกยูเครนนั้นมีราว 74% หรือลดลงจากเดือนมีนาคมราว 7% และผู้ที่ไม่เห็นด้วยมีจำนวน 19% ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมราว 5% เมื่อถามว่า เป็นความสำเร็จของกองทัพรัสเซียหรือไม่ 68% เชื่อว่าเป็นความสำเร็จ ขณะที่ 12% บอกเป็นความล้มเหลว และ 48% เชื่อว่ายืดเยื้อไปอีกนาน

การอพยพพลเรือนที่อยู่ภายในโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ภายใต้การนำขององค์การสหประชาชาติ และกาชาดสากล กระทำได้เพียงกว่า 100 คน ก็ต้องถูกระงับลง หลังจากทหารรัสเซียได้เปิดฉากโจมตีเมืองมารีอูปอล อีกระลอก เมื่อคืนที่ผ่านมา ประเมินกันว่า ยังคงเหลือพลเรือนตกค้างอยู่ภายในโรงงานเหล็กอาซอฟสตัลอีกหลายร้อยคน และคาดกันว่า ในวันจันทร์นี้จะมีการอพยพอีกครั้ง ท่ามกลางความเสี่ยงจากการโจมตีของรัสเซียที่จะมีขึ้น


นางอิรีนา เวเรสชุค รองนายกรัฐมนตรียูเครน กล่าวว่า พลเรือนอีกหลายร้อยคน รวมทั้งนักรบที่ต่อสู้ป้องกันเมืองมารีอูปอล กำลังพบกับความหายนะด้านมนุษยธรรม เนื่องจากในเมืองมารีอูปอลนั้น ขาดแคลนน้ำ อาหาร และยารักษาโรคอย่างหนัก. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น