fbpx

นายกฯ อินเดียอาจถูกกดดันเรื่องจุดยืนรัสเซีย

นิวเดลี 2 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียเริ่มการตระเวนเยือนหลายประเทศในยุโรปแล้วในวันนี้ คาดว่าจะถูกกดดันเรื่องที่แสดงจุดยืนเป็นกลางต่อรัสเซียกรณีรุกรานยูเครน


สำนักนายกรัฐมนตรีอินเดียเผยแพร่แถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีก่อนออกเดินทางเยือนเยอรมนี เดนมาร์กและฝรั่งเศสว่า เป็นการเยือนยุโรปในช่วงที่ภูมิภาคนี้เผชิญความท้าทายและทางเลือกหลายอย่าง เขาตั้งใจจะกระชับความร่วมมือกับยุโรปที่เป็นมิตรสำคัญของอินเดียในการสร้างสันติภาพและความรุ่งเรือง ผู้นำอินเดียมีกำหนดพบหารือกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ของเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลินในวันนี้ จากนั้นจะเดินทางไปกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กเพื่อประชุมสุดยอดกับผู้นำประเทศนอร์ดิกที่ประกอบด้วยเดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ สวีเดนและนอร์เวย์ในวันที่ 3-4 พฤษภาคม และจะแวะพบกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงที่ฝรั่งเศสเพื่อหารือประเด็นภูมิภาค ประเด็นโลก และความร่วมมือทวิภาคี

หนังสือพิมพ์อินเดียนเอ็กซ์เพรสส์ของอินเดียรายงานวันนี้อ้างการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเยอรมนีว่า ประเด็นหลักที่จะหารือกับนายกรัฐมนตรีอินเดียคือเรื่องรัสเซียโจมตียูเครน ความโหดร้ายนี้เป็นเรื่องน่าตกใจและน่ารังเกียจที่ผู้ก่อเหตุต้องได้รับโทษ เขามั่นใจว่าทั้งสองประเทศจะเห็นพ้องกันอย่างกว้างขวางในเรื่องนี้ ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กนิวส์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายกรัฐมนตรีชอลซ์จะเชิญนายกรัฐมนตรีโมดีเป็นแขกพิเศษในการประชุมสุดยอดกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) เดือนหน้า หวังขยายพันธมิตรต่อต้านรัสเซีย หลังจากที่ได้ชั่งใจเรื่องการเชิญอยู่หลายสัปดาห์เพราะนายโมดีไม่ยอมประณามรัสเซีย อีกทั้งอินเดียยังนำเข้าเชื้อเพลิงจากรัสเซียเพิ่มขึ้นอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%