fbpx

บ.พลังงานใหญ่ญี่ปุ่นจะถอนตัวจากโครงการก๊าซเมียนมา

โตเกียว 2 พ.ค.- เอเนออส (Eneos) บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเผยว่า จะถอนตัวออกจากโครงการก๊าซธรรมชาติในเมียนมา เพราะสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในเมียนมา


เอเนออสแถลงว่า บรรษัทสำรวจน้ำมันและก๊าซเจเอ็กซ์นิปปอนที่เป็นบริษัทในเครือได้แจ้งให้หุ้นส่วนทางธุรกิจในโครงการแหล่งก๊าซเยตากุนในเมียนมาทราบถึงการตัดสินใจแล้วเมื่อวันศุกร์ บรรษัทซึ่งถือหุ้นร้อยละ 19.3 ในโครงการนี้ตัดสินใจตามที่ได้พิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบันของเมียนมารวมถึงประเด็นทางสังคม และพิจารณาถึงสภาพเศรษฐกิจของโครงการโดยอ้างอิงตามการประเมินทางเทคนิค เอเนออสระบุว่า การถอนตัวจะมีผลหลังจากรัฐบาลเมียนมาอนุมัติแล้ว และคาดว่าจะมีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทเพียงเล็กน้อย

ก่อนหน้านี้คิริน โฮลดิงส์ บริษัทแม่ของกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นเพิ่งประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เรื่องจะถอนตัวจากตลาดเมียนมา เพื่อยุติความเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจกับองค์กรที่โยงกับกองทัพเมียนมาโดยทันที หลังจากกองทัพเมียนมารัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า