fbpx

สตรีหมายเลข 1 สหรัฐจะพบผู้ลี้ภัยชาวยูเครนในต่างประเทศ

วอชิงตัน 2 พ.ค.- นางจิล ไบเดน สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนโรมาเนียและสโลวะเกียระหว่างวันที่ 5-9 พฤษภาคม เพื่อเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่สหรัฐ ผู้ลี้ภัยสงครามยูเครน และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์


สำนักงานสตรีหมายเลข 1 สหรัฐแถลงตารางการเดินทางว่า นางไบเดนจะเยี่ยนเยียนเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐที่ฐานทัพอากาศ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของโรมาเนียในวันที่ 6 พฤษภาคม ก่อนเดินทางต่อไปยังกรุงบูคาเรสต์เพื่อพบกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลโรมาเนีย เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐ เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ และครูที่สอนหนังสือให้แก่เด็กชาวยูเครนที่ลี้ภัยสงคราม จากนั้นจะแวะหลายเมืองในสโลวะเกียเพื่อพบกับเจ้าหน้าที่รัฐบาล ผู้ลี้ภัย และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ สำนักงานเผยด้วยว่า ในวันที่ 8 พฤษภาคม ซึ่งตรงกับวันแม่ในสหรัฐที่เป็นวันหยุดประจำปีทุกวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม นางไบเดนจะพบกับมารดาชาวยูเครนและลูก ๆ ที่ต้องหนีภัยสงครามด้วย

สตรีหมายเลข 1 สหรัฐถือเป็นตัวแทนระดับสูงคนล่าสุดของสหรัฐที่แสดงความสนับสนุนยูเครนและประเทศเพื่อนบ้านที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงคราม หลังจากนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรเพิ่งเดินทางไปกรุงเคียฟของยูเครนโดยไม่แจ้งล่วงหน้าเพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีเมื่อวันอาทิตย์ ข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า ตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีคนอพยพออกจากยูเครนแล้วเกือบ 5 ล้าน 5 แสนคน โดยเข้าไปในโปแลนด์มากกว่า 3 ล้านคน โรมาเนียราว 817,300 คน และสโลวะเกียเกือบ 372,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด