fbpx

คนในโรงงานเหล็กอพยพไปทั้งฝั่งของยูเครนและรัสเซีย

มารีอูปอล 2 พ.ค.- พลเรือนที่หลบภัยอยู่หลายสัปดาห์ในโรงงานเหล็กแห่งหนึ่งของเมืองมารีอูปอลในยูเครน ทยอยอพยพออกจากโรงงานแล้ว โดยมีทั้งกลุ่มที่อพยพไปในพื้นที่ของยูเครนและกลุ่มที่อพยพไปในพื้นที่ที่รัสเซียควบคุมอยู่


ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนทวีตเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า พลเรือนกลุ่มแรกประมาณ 100 คนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้แล้ว และกำลังมุ่งหน้ามายังเมืองซาปอริชเชียที่อยู่ถัดขึ้นมาทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะมาถึงในวันจันทร์ เจ้าหน้าที่ยูเครนกำลังร่วมกับสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) หาทางอพยพพลเรือนที่เหลืออยู่ ด้านยูเอ็นยืนยันว่า ปฏิบัติการอพยพอย่างปลอดภัยเริ่มขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ โดยมีสภากาชาดร่วมทำงานด้วย แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเรื่องจุดหมายหรือจำนวนพลเรือนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ขณะเดียวกันรัสเซียเผยว่า มีพลเรือนจำนวนหนึ่งอพยพมายังหมู่บ้านที่รัสเซียควบคุมอยู่

ภาพข่าวของรอยเตอร์เห็นพลเรือนที่ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรีได้รับการช่วยเหลือขณะเดินข้ามกองซากปรักหักพังไปขึ้นรถที่ไม่มีหน้าต่าง สตรีคนหนึ่งที่มีลูกอ่อนวัย 6 เดือนเผยว่า หลบภัยอยู่นาน 2 เดือน ขณะที่สตรีสูงวัยเผยว่า อาหารที่มีอยู่ใกล้จะหมดแล้ว เจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติของยูเครนเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ยังมีพลเรือนหลบภัยอยู่อีกหลายร้อยคน ต้องมีการอพยพอีกอย่างน้อย 2 ครั้งจึงจะช่วยได้หมดทุกคน ยูเครนเผยด้วยว่า รัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มโรงงานแห่งนี้อีกครั้งหลังจากผ่านพ้นช่วงหยุดยิงกันเป็นเวลาสั้น ๆ เมื่อวันอาทิตย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”