fbpx

รมว.พลังงานอียูจะประชุมฉุกเฉินวันนี้เรื่องก๊าซรัสเซีย

บรัสเซลส์ 2 พ.ค.- รัฐมนตรีพลังงานชาติสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) จะประชุมฉุกเฉินในวันนี้ เพื่อหาจุดยืนร่วมกันในการตอบโต้ข้อเรียกร้องของรัสเซียที่ต้องการให้จ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิลรัสเซีย ไม่เช่นนั้นจะไม่ส่งก๊าซให้


รัฐมนตรีพลังงานอียูจะประชุมในวันนี้เรื่องการหาแหล่งก๊าซจากที่อื่น เพราะปัจจุบันอียูนำเข้าก๊าซและน้ำมันจากรัสเซียร้อยละ 40 ของร้อยละ 26 ของการนำเข้าทั้งหมด ทำให้เยอรมนีและหลายประเทศคัดค้านเสียงเรียกร้องให้ยุติการนำเข้าอย่างฉับพลันเพราะเกรงทำให้เศรษฐกิจเสียหาย มีแนวโน้มว่าอียูจะห้ามนำเข้าน้ำมันรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูจะแถลงในเดือนนี้เรื่องแผนการยุติการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซียทั้งหมดภายในปี 2570

รัสเซียงดการจ่ายก๊าซให้โปแลนด์และบัลแกเรียตั้งแต่สัปดาห์ก่อนเนื่องจากไม่ยอมจ่ายค่าก๊าซเป็นรูเบิล สมาชิกอียูหลายประเทศซึ่งมีแผนจะงดนำเข้าก๊าซจากรัสเซียภายในปีนี้เผยว่า พร้อมรับมือกับการงดจ่ายก๊าซ แต่ก็เกิดกระแสวิตกว่า สมาชิกประเทศอื่น รวมถึงเยอรมนีที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในอียูอาจถูกรัสเซียงดจ่ายก๊าซเป็นประเทศถัดไป และอาจทำให้จุดยืนของอียูในการต่อต้านรัสเซียเกิดการสั่นคลอน


สมาชิกอียูที่ถูกรัสเซียขีดเส้นตายให้จ่ายค่าก๊าซเป็นรูเบิลภายในเดือนนี้ต้องการความชัดเจนว่า ภาคธุรกิจสามารถนำเข้าก๊าซจากรัสเซียโดยไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของอียู คณะกรรมาธิการยุโรปกำลังร่างแนวทางที่ชัดเจน โดยในขณะนี้ได้เสนอแนะทางออกให้สมาชิกอียูประกาศว่า จ่ายเงินค่าก๊าซเสร็จสิ้นแล้วทันทีที่จ่ายเป็นยูโร ขณะที่รัสเซียระบุว่า จะถือว่าการจ่ายเงินเสร็จสิ้นต่อเมื่อค่าก๊าซถูกแปลงเป็นรูเบิลแล้วเท่านั้น รัสเซียกำหนดให้บริษัทต่างชาติที่ซื้อก๊าซรัสเซียต้องนำเงินยูโรหรือดอลลาร์สหรัฐฝากเข้าบัญชีของก๊าซพรอมแบงก์ ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนที่จะแปลงเงินฝากเหล่านี้เป็นรูเบิล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น