fbpx

บริษัทญี่ปุ่นเกือบครึ่งเตรียมขึ้นราคาภายใน 1 ปี

โตเกียว 1 พ.ค.- ผลสำรวจพบว่า บริษัทญี่ปุ่นมากกว่าร้อยละ 40 เตรียมขึ้นราคาสินค้าหรือบริการภายใน 1 ปี เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้นจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และสงครามยูเครน


บริษัทเทอิโกกุ ดาตาแบงก์สอบถามบริษัทในญี่ปุ่น 1,885 แห่งช่วงต้นเดือนเมษายนพบว่า ร้อยละ 43.2 ได้ขึ้นราคาในเดือนเมษายนหรือเตรียมขึ้นราคาภายในสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า แต่หากรวมบริษัทที่ขึ้นราคาไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อนถึงเดือนมีนาคมปีนี้ ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มเป็นร้อยละ 64.7 ของบริษัทที่สำรวจทั้งหมด ขณะที่ร้อยละ 16.4 เผยว่า ไม่สามารถผลักภาระต้นทุนที่สูงขึ้นไปให้ลูกค้าแม้ว่าต้องการทำก็ตาม และมีเพียงร้อยละ 7.4 ที่ยืนยันว่าจะไม่ขึ้นราคาภายใน 1 ปี

ญี่ปุ่นเผชิญภาวะเงินฝืดมานาน แต่บริษัทต่าง ๆ ต้องขึ้นราคาสินค้าหรือบริการ เนื่องจากโรคโควิด-19 และสงครามยูเครนทำให้ทุกอย่างขึ้นราคาไปหมด อีกทั้งยังถูกซ้ำเติมจากเงินเยนอ่อนค่าลงมาก ทำให้สินค้านำเข้าราคาแพงขึ้น ผลสำรวจพบว่า ธุรกิจด้านอาหาร โลหะ สารเคมี พร้อมขึ้นราคา แต่ธุรกิจที่มีการแข่งขันด้านราคาสูงอย่างการขนส่ง การโรงแรม ยังลังเลใจอยู่ เพราะเกรงจะเสียลูกค้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย