fbpx

จีนจับ 9 คนเหตุตึกถล่มที่ยังสูญหายอยู่ 39 คน

ปักกิ่ง 1 พ.ค.- ตำรวจจีนจับกุมเจ้าของอาคารและผู้เกี่ยวข้องอีก 8 คนในวันนี้ จากเหตุอาคารหลังหนึ่งพังถล่มเมื่อ 2 วันก่อน โดยที่ยังมีผู้สูญหายอยู่ 39 คน


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ตำรวจเมืองฉางซา เมืองเอกของมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางค่อนไปทางใต้ของจีนแจ้งว่า ผู้ถูกจับกุมประกอบด้วยเจ้าของอาคาร 1 คน ผู้เกี่ยวข้องกับการออกแบบและก่อสร้าง 3 คน ผู้เกี่ยวข้องกับการประเมินความปลอดภัยผิดพลาด 5 คนของบริษัททดสอบทางวิศวกรรมที่ออกรายงานเท็จเมื่อวันที่ 13 เมษายน ส่วนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย มีผู้ได้รับความช่วยเหลือแล้ว 5 คนนับจนถึงค่ำวันเสาร์ หรือหลังจากเกิดเหตุไปแล้วมากกว่า 24 ชั่วโมง ยังมีผู้ติดอยู่ในซากอาคารประมาณ 20 คน และมีผู้สูญหายอยู่ 39 คน

ภาพถ่ายมุมสูงเห็นตัวอาคารพังยุบลงมาจนถึงชั้น 2 โดยมีเศษซากอาคารกระจัดกระจายอยู่ด้านหน้า อาคารปลูกสร้างอยู่ระหว่างอาคารหลายหลังที่สูงประมาณ 6 ชั้น ซินหัวรายงานว่า อาคารที่พังถล่มสูง 8 ชั้น มีร้านอาหารอยู่บนชั้น 2 ร้านกาแฟอยู่บนชั้น 3 และที่พักแรมอยู่ 2 ชั้นบนสุด ขณะที่สื่ออื่นรายงานว่า เป็นอาคารสูง 6 ชั้น ซินหัวระบุด้วยว่า ผู้เช่าได้ดัดแปลงโครงสร้างอาคาร ส่วนสาเหตุที่พังถล่มยังอยู่ระหว่างการสอบสวน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ