fbpx

นายกฯ ญี่ปุ่น-เวียดนามย้ำเรื่องเคารพอธิปไตยประเทศอื่น

ฮานอย 1 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นและนายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ของเวียดนามเห็นพ้องกันเรื่องความสำคัญของการเคารพอธิปไตยของประเทศอื่น และเตือนเรื่องการใช้อาวุธทำลายล้างในสงครามยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้


เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะซึ่งอยู่ระหว่างตระเวนเยือนอินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย อิตาลี และอังกฤษ เป็นเวลา 8 วัน แถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรีฝ่าม หลังจากพบหารือกันที่กรุงฮานอยของเวียดนามในวันนี้ว่า ทั้งสองฝ่ายขอย้ำเรื่องทุกประเทศต้องปฏิบัติตามหลักการเรื่องเคารพเอกราชและอธิปไตยของประเทศอื่น การใช้กำลังเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันในภูมิภาคใด  ๆ ก็ตามเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมได้ นอกจากนี้ยังเห็นพ้องกันเรื่องความสำคัญของการหยุดยิงโดยทันทีในยูเครนและการจัดสรรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมทั้งคัดค้านอย่างแข็งขันต่อการข่มขู่และการใช้อาวุธทำลายล้าง รวมไปถึงการโจมตีพลเรือน

ด้านนายกรัฐมนตรีฝ่ามกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือประเด็นโลกหลายเรื่อง รวมถึงสถานการณ์ในยูเครนและทะเลจีนใต้ นายกรัฐมนตรีคิชิดะเสริมว่า ทั้งสองฝ่ายคัดค้านอย่างแข็งขันต่อการเปลี่ยนแปลงสถานภาพปัจจุบันในทะเลจีนใต้ในยามที่ภูมิภาคนี้เผชิญท่าทีของจีนที่แข็งกร้าวยิ่งขึ้น เวียดนามถือเป็นหุ้นส่วนสำคัญในการทำให้วิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นเป็นจริงเรื่องการสร้างภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง นายกรัฐมนตรีทั้งสองคนยังเห็นพ้องกันเรื่องส่งเสริมความร่วมมือด้านความปลอดภัยทางทะเลของเวียดนาม และเรื่องให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นช่วยพัฒนาทักษะความปลอดภัยไซเบอร์ให้แก่เวียดนาม


เกียวโดนิวส์รายงานด้วยว่า นายกรัฐมนตรีคิชิดะซึ่งแสดงจุดยืนแข็งกร้าวต่อรัสเซียในเรื่องยูเครนกำลังหาทางผลักดันความร่วมมือในเรื่องนี้กับสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อรัสเซียมากนัก.-605

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี